04/09/2018 | 1

Địa ốc Việt Nam lọt tầm ngắm giới đầu tư ‘Vành Đai Và Con Đường’ Trung Cộng

Địa ốc Việt Nam lọt tầm ngắm giới đầu tư ‘Vành Đai Và Con Đường’ Trung Cộng

Ảnh: Global Trade

Việt Nam ở trong 10 thị trường trên lộ trình “Vành Đai Và Con Đường” được giới đầu tư địa ốc Trung Cộng để ý nhất.

Trang mạng Uoolu của Trung Cộng, chuyên về buôn bán bất động sản xuyên biên giới, hồi cuối tháng 8 vừa qua công bố bản báo cáo “Dữ liệu đầu tư nhà đất Uoolu 2018 về 10 quốc gia trên Vành Đai Và Con Đường”. Dự án “Vành Đai Và Con Đường” được nhà cầm quyền Trung Cộng đặt ra vào năm 2013, nhằm tái lập sự thống trị của Đế Quốc Trung Hoa nhiều thế kỷ trước. Uoolu chọn ra tám quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, và hai quốc gia ở Trung Đông đưa vào bản báo cáo của họ. Đây là các chọn lựa căn cứ vào cái gọi là “Chỉ số phát triển hợp tác” nhằm đánh giá rủi ro đầu tư trong khắp khu vực “Vành Đai Và Con Đường”.

Mười quốc gia được xếp hạng theo những tiêu chí khác nhau như mức độ gia tăng giá nhà và tỉ lệ giữa giá mua và giá thuê. Theo Uoolu, người Trung Cộng đầu tư địa ốc ở nước ngoài chủ yếu ở trong lứa tuổi tư 30 tới 49, và hầu hết làm việc trong những kỹ nghệ mới, như công nghệ thông tin và kinh doanh qua mạng Internet. Thế hệ giàu mới nổi của Trung Cộng cũng cho thấy khả năng quyết định nhanh chóng. Gần 44% các nhà đầu tư Trung Cộng chỉ mất một tuần để đưa ra quyết định đầu tư nhà đất. Khoảng hai phần ba trong số họ bỏ ra từ 70,000 tới 150,000 Mỹ kim. Như vậy “Vành Đai Và Con Đường” cũng là một lộ đồ hướng dẫn giới đầu tư Trung Cộng thâu tóm đất đai ở những quốc gia khác.

Mới đây, thủ tướng Mã Lai Mahathir Mohamad đã tuyên bố hạn chế các nhà đầu tư Trung Cộng vào Mã Lai, với lý do bảo vệ thương nhân Mã Lai và ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN