23/11/2014 | 0

Đi thi nhan sắc ở Việt Nam phải xin phép?!

Đi thi nhan sắc ở Việt Nam phải xin phép?!

Từ ngày 21/11, Huỳnh Thúy Anh đã sang đến Magdeburg, Đức để tham dự Miss Intercontinental – Hoa hậu liên lục địa 2014. Người đẹp chuẩn bị nhiều trang phục như áo dài, váy dạ hội cùng các phụ kiện cho bài múa nón quai thao ở phần thi tài năng. Huỳnh Thúy Anh là sinh viên năm thứ tư của Đại học Tôn Đức Thắng. Người đẹp chia sẻ cô có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp tốt nên tự tin khi ra nước ngoài thi tài.

Tuy nhiên, theo Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp, các thí sinh Việt Nam muốn tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế cần phải được sự cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn – thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch CSVN. Những người đi thi không “xin phép” bị gọi là đi thi “chui” – bị ví von như một hành động bất chính, lén lút.

Hồi tháng 8, Huỳnh Thúy Anh sang Mỹ dự một cuộc thi và đoạt giải Hoa hậu Cộng đồng. Vì bị cho rằng đi thi không xin phép, khi về nước, cô bị Sở Thể thao Văn hóa và Du lịch Sài Gòn phạt 22,5 triệu đồng. Người đẹp chấp nhận án phạt và viết tường trình về việc chưa nắm rõ quy chế thi sắc đẹp. Tới tháng 10, một người người mẫu khác là Cao Thùy Linh trở về nước sau khi dự thi Miss Grand International 2014 ở Thái Lan, cô cũng bị Cục Nghệ thuật biểu diễn xử phạt 30 triệu đồng với lý do tương tự. Còn ông Ngô Đình Hòa – người quản lý của hai người đẹp Huỳnh Thúy Anh và Cao Thùy Linh bị Sở Thể thao Văn hóa và Du lịch Sài Gòn ra án phạt 40 triệu đồng – bởi bị cho rằng đã không quản lý, để cho 2 người đẹp này ra nước ngoài đi thi.

Đây là lần thứ hai Huỳnh Thúy Anh xuất ngoại thi nhan sắc. Lần này, người đẹp cho biết khi nhận được lời mời từ ban tổ chức Miss Intercontinental, cô và quản lý là bầu Hòa đã chủ động liên hệ với đại diện Cục nghệ thuật Biểu diễn để xin phép được đi thi. Tuy vậy, sau thời gian dài chờ đợi, cô không nhận được phản hồi từ Cục này. Do ngày dự thi đã đến, cô không thể chờ được nữa nên quyết định khăn gói lên đường sang Đức.

Người đẹp Huỳnh Thúy Anh tại sân bay chuẩn bị lên đường sang Đức

Trong nhiều năm qua, rất nhiều trường hợp đã bị xử phạt bởi cái quy chế “ngớ ngẩn” của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch CSVN. Chưa kể trường hợp của Huỳnh Thúy Anh và Cao Thùy Linh, từ đầu năm nay, Phan Hoàng Thu – người đẹp sinh năm 1990 – bị Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Hà Nội xử phạt hành chính 15 triệu đồng vì đi thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế mà không xin phép. Tháng 8/2013, ca sĩ Quế Vân cũng tự ý đi thi Hoa hậu người Việt Thế giới tại Mỹ mà không có sự đồng ý của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trước đó, Kim Duyên – Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam toàn cầu – cũng bị Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Sài Gòn phạt hành chính 15 triệu đồng với lý do tượng tự.

Tất cả những điều trên đã cho thấy quyền tự do của công dân – cụ thể hơn là phái nữ trong lĩnh vực tham gia các cuộc thi nhan sắc tại nước ngoài đã bị xâm hại nghiêm trọng. Tại sao người đi dự thi phải “xin phép” ? Mục đích của việc “xin phép” này là gì ?

Tư duy “xin – cho” đã ngấm sâu vào mọi ngành, mọi lĩnh vực trong chế độ CSVN. Các quyền tự do căn bản của cá nhân nay trở thành một ân huệ mà Đảng và nhà nước phải ban phát cho thì người dân mới được thực hành.

Nhật Nam / SBTN