03/03/2015 | 0

Di dời ngôi nhà bạc triệu từ Fargo đến Horace dài 3 dặm

Di dời ngôi nhà bạc triệu từ Fargo đến Horace dài 3 dặm

Fargo, North Dakota. (CBS) – Nếu trong nước có người thợ xây với biệt danh Thần Đèn Cẩm Lũy, từng di dời nhiều công trình xây dựng lớn qua những quãng đường dài, trong đó có cổng tam quan Chùa Vĩnh Nghiêm, thì ở North Dakota, lần đầu tiên nhiều người chứng kiến cảnh di dời ngôi nhà bạc triệu trên quãng đường dài 3 dặm!

Đây là một công việc đòi hỏi 4 công ty vận chuyển, hàng chục người tham gia, bao gồm nhân viên cảnh sát, thợ điện, chuyên gia thiết kế và một xe tải kéo 23 thanh gỗ tròn trên đó có ngôi nhà nặng 200 tấn. Chủ nhà Scott Adelman nói đây là một công trình tinh vi và phức tạp, nhưng ông quyết tâm dời ngôi nhà vì giá quá hời. Ngôi nhà có giá bạc triệu nhưng ông chỉ trả 70 ngàn Mỹ kim theo thỏa thuận. Sau đó, ông phải kéo ngôi nhà rộng 4 ngàn rưỡi square feet từ Fargo tới Horace. Ông biết nhiều thử thách xảy ra trên suốt đoạn đường. Việc di dời sẽ không thành công nếu không có sự giúp đỡ của cảnh sát.

Phát ngôn viên Sở Cảnh sát Fargo Dan Hansen cho biết trên đường có những bảng hiệu giao thông mà họ không thể đưa xuống, vì có quá nhiều dây điện trên đó. Chủ nhà Adelman nói sau khi đưa ngôi nhà tới vị trí mới, họ sẽ đổ bê tông làm nền móng và đặt toàn bộ ngôi nhà lên trên nền móng mới. Công việc khó khăn nhất là xin giấy phép, vì phải đưa ngôi nhà qua một cây cầu. Ông ước tính với đội ngũ 15 công nhân, việc di chuyển hoàn thành trong vòng 5 tuần. (Mai Đức)