04/07/2015 | 1

Di dời các cửa hàng hóa chất và chợ Kim Biên ra khỏi khu dân cư

Di dời các cửa hàng hóa chất và chợ Kim Biên ra khỏi khu dân cư

Trước mối lo nguy cơ cháy nổ, thành phố vừa ra kế hoạch di dời các cửa hàng hóa chất, dễ nổ tại chợ Kim Biên và nhiều cơ sở sản xuất ở khu dân cư. Cuối năm ngoái, Ủy ban nhân dân quận 5 cho rằng chợ Kim Biên có những những bất cập trong việc quản trị, nhất là về an toàn cháy nổ nên yêu cầu các cơ sở kinh doanh dời về Trung tâm thương mại Đông Phương, cũng ở quận 5. Địa điểm mới là nơi buôn bán hóa chất, vật liệu công nghiệp của Tập đoàn hóa chất Việt Nam.

Tuy nhiên, việc dời không được các tiểu thương đáp ứng, vì địa điểm mới được cho là không thuận lợi trong việc kinh doanh và giá thuê cao. Cũng trong cuối năm ngoái, các viên chức thành phố yêu cầu các quận, huyện nhanh chóng lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất và vật liệu dễ cháy nổ để sớm dời ra khỏi khu dân cư sau tai nạn.

Toàn thành phố hiện có khoảng 130 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất nhỏ tại các khu dân cư, nổi bật là khu vực gần chợ Kim Biên. Từ đầu năm đến nay đã có 4 vụ cháy nổ liên quan đến hóa chất gây thương vong cho 13 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 2 triệu Mỹ kim.

Thanh Lan / SBTN