Di dân Việt Nam đến Mỹ 20 năm bị bắt chờ trục xuất về Việt Nam

Di dân Việt Nam đến Mỹ 20 năm bị bắt chờ trục xuất về Việt Nam

Ông L. Hồ - Ảnh: Người Việt

Tin Adelanto, California – Trong số hàng ngàn di dân hợp pháp nhưng phạm tội tại Hoa Kỳ có nguy cơ bị trục xuất về lại nguyên quán, trong đó có ông L. Hồ. Đây là câu chuyện điển hình của chính sách di trú khắc nghiệt dưới thời chính phủ Donald Trump.

1. Hồ đang là người điều hành một bộ phận của công ty đặt trụ sở tại Irvine với lợi tức 82,000 Mỹ kim một năm, sống hạnh phúc cùng với vợ và hai con trai 5 và 2 tuổi. L. Hồ bị lực lượng Cưỡng chế Thuế quan và Thực thi Pháp luật (ICE) bắt giữ tại Adelanto của quận San Bernardino, Nam California cuối tháng 3 cùng với thông báo trục xuất về Việt Nam, nơi anh đã ra đi năm 1998, lúc 13 tuổi.

2. Hồ tâm sự với báo Người Việt về giai đoạn theo học tại trường đại học Riverside, lúc 19 tuổi, phạm tội mua bán thuốc lắc bị toà kết án 70 tháng tù vào năm 2004 khi chưa kịp nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.

Tháng 8 năm 2009, sau khi hoàn thành bản án, L. Hồ bị đưa vào trại giam của ICE và nhận được lệnh trục xuất. Tuy nhiên, ông được thả 4 tháng sau với điều kiện mỗi năm phải đến trụ sở ICE trình diện.

Giờ đây, bị bắt lại để chờ trục xuất về Việt Nam, ông buồn bã khi nghĩ đến tình cảnh phải bỏ dở trách nhiệm làm chồng, làm cha trong khi hai đứa con còn quá nhỏ. Ông cho rằng phải chi bị trục xuất từ 10 năm về trước thì mọi việc có vẻ giản dị, không làm ông nặng lòng vì nghĩ rằng tội mình làm thì mình chịu.

Vẫn theo L. Hồ, thì suốt 10 năm sống đời hoàn lương đã qua, ông chưa từng phạm bất kỳ lỗi lầm nào. Trái lại, ông chăm chỉ học hành, tốt nghiệp bằng Quản trị Thương mại năm 2012, vừa tận tuỵ làm việc và trở thành người điều hành bộ phận thống kê của một công ty sản xuất thiết bị gia dụng ở Irvine với mức lương khoảng 90,000 Mỹ kim một năm. Tuy nhiên, ông chỉ ở vị trí này được 3 năm thì bị bắt, để lại người vợ kết hôn năm 2013 và 2 con nhỏ với một tương lai vô định, không biết đến ngày mai.

Song Châu