19/03/2016 | 0

Di dân vẫn mong muốn vượt biển

Di dân vẫn mong muốn vượt biển

Dikili, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Di dân đang ẩn núp tại các bãi biển hoang vắng và trong các khu rừng chung quanh thị trấn Dikili vẫn hy vọng có thể vượt biển qua Hy Lạp sau khi Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ ký hiệp định ngăn chận di dân.

Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã kết thúc bản hiệp định gây nhiều tranh cãi với Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Thứ Sáu, 18 tháng 3. Theo bản hiệp định, Ankara sẽ giúp ngăn chận di dân dùng bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ qua Hy Lạp, nhận lại tất cả di dân. Đổi lại, Liên Âu sẽ nhận hàng ngàn người tỵ nạn trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, trợ cấp thêm tiền cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhanh chóng cấp qui chế tự do chiếu khán cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ và tiến hành nhanh thủ tục nhận Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên Âu. Bản hiệp định bắt đầu có hiệu lực từ ngày Chủ Nhật, 20 tháng 3, nhằm đóng cửa con đường đã đưa khoảng một triệu di dân qua Âu Châu trong năm 2015.

Tuy nhiên, bản hiệp định đang còn gây nhiều tranh cãi về pháp luật và sự hữu hiệu. Các tổ chức tranh đấu nhân quyền cho rằng các nước Âu Châu đóng cửa với những người đào thoát chiến tranh, đang đi tìm sự sống là vi phạm pháp luật quốc tế, nhiều người cho rằng hiệp định cũng sẽ không ngăn chận di dân hữu hiệu, các tổ chức buôn lậu người sẽ tìm những con đường mới đưa di dân qua Âu Châu. Ông Mahmoud Abdulbaki là một người đến từ thành phố Hama nói rằng: “Nếu họ muốn ngăn chận vượt biển nguy hiểm thì đưa phi cơ qua chở người tỵ nạn. Tổng thống Erdogan đã cố gắng giúp người tỵ nạn trong thời gian qua tại sao không tiếp tục giúp đỡ, mà ngăn chận trong lúc người tỵ nạn đang ở trong nửa cuộc hành trình.”

Trong ngày hôm qua, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 1,700 di dân qua một cuộc hành quân bằng tàu tuần duyên và trực thăng. Nhiều người bị bắt trên biển, nhiều người bị bắt ở phòng ngủ, trên đường phố và họ bị đưa về một trung tâm thể thao của thị trấn Dikili. (Hồng Tú)