28/12/2016 | 0

Di dân Trung Mỹ cố vào Hoa Kỳ trước ngày ông Trump nhậm chức

Di dân Trung Mỹ cố vào Hoa Kỳ trước ngày ông Trump nhậm chức

Oaxaca, Mexico. (Reuters) – Hiện nay di dân Trung Mỹ đang cố tìm đường vào Hoa Kỳ, trước khi ông Trump nhậm chức ngày 20 tháng Giêng.

Cha Alejandro Salalinde là linh mục Mexico theo đạo Thiên Chúa giáo La Mã. Cha dành trọn đời để quản trị trại tạm cư Brothers Along the Way cho di dân, ở tiểu bang Oaxaca miền nam Mexico. Video cho thấy di dân Guatemala, El Salvador và Honduras xếp hàng dài trước khi vào nhà tạm trú. Tại đây họ được cung cấp thức ăn, nước uống và một chỗ ngủ để rồi sau đó, tiếp tục con đường đi lên miền bắc. Ngoài thách thức mang yếu tố thiên nhiên, di dân còn đối mặt với băng đảng ma túy và bọn trộm vặt, trong khi tìm cách trốn tránh viên chức di trú Mexico và Hoa Kỳ.

Alejandro Jorge Pon là di dân Guatemala, cho biết ông quyết định vượt biên trong những ngày này vì nghe nói trong mùa lễ, nhân viên bảo vệ biên giới rất ít, do đó ông có thể tránh họ được. Nhưng năm nay sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, con số di dân tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Họ muốn vào nước Mỹ trước khi ông chính thức làm tổng thống. Trong thời gian vận động tranh cử, ông đưa ra luận điệu khắc nghiệt về di dân lậu, đe dọa trục xuất hàng triệu người không giấy tờ, tăng cường kiểm soát dọc theo biên giới phía nam.

Theo trung tâm nghiên cứu Pew, trong khi di dân châu Phi, Haiti, Cuba và Ấn Độ có phần giảm thì di dân Trung Mỹ bất ngờ tăng lên. (Mai Đức)