30/08/2015 | 0

Di dân tránh né lấy dấu tay ở Hungary

Di dân tránh né lấy dấu tay ở Hungary

Tin tổng hợp. (Reuters) – Di dân tránh né việc lấy dấu tay tại một trại tị nạn ở Hungary, có lẽ vì sợ có thể bị giữ lại tại đây trong khi tìm cách định cư ở một nơi khác.

Các thước phim ghi lại cho thấy, một người di dân toan nhảy qua hàng rào ở một trung tâm giam giữ nhưng bị cảnh sát kéo giữ lại. Trại tị nạn này toạ lạc tại miền nam Hungary đã yêu cầu di dân lấy dấu tay trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Nhiều người từ chối việc lấy dấu tay vì sợ rằng họ sẽ bị từ chối cho phép nhập cảnh các quốc gia giàu có như Đức hoặc Thuỵ Điển. Khoảng 2,500 người, phần lớn là người Syria, Afghanistan và Pakistan đã vượt biên giới từ Serbia tràn vào Hungary, quốc gia thành viên của Liên Âu trong riêng một ngày hồi tuần lễ qua.

Tại Budapest, hàng trăm người chen chúc tại một ga xe lửa, nằm ngồi trên nền đất tại khu vực được thiết kế làm nơi chuyển tiếp dành cho di dân. Làn sóng di dân từ các quốc gia nghèo đói, hoặc đang xảy ra cuộc xung đột ở Trung Đông, Phi châu và Á châu, tìm kiếm con đường tị nạn tại Âu châu khiến Âu châu lâm vào cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ kể từ Thế chiến thứ hai. Trong khi đó, các bộ trưởng và các viên chức của các quốc gia Liên Âu đã tụ họp tại Paris trong ngày thứ Bảy để thảo luận về việc siết chặt an ninh trên các chuyến xe lửa tốc hành nối liền Paris và Amsterdam. Sẽ có thêm nhiều chi tiết về các biện pháp an ninh mới được thi hành được công bố trong vòng 5 tuần lễ tới đây trên các tuyến đường hoả xa quốc tế. (Song Châu)