24/09/2015 | 0

Di dân tiếp tục vượt biên từ Croatia đến Hungary

Di dân tiếp tục vượt biên từ Croatia đến Hungary

Magyarboly, Hungary. (Reuters) – Hàng trăm người tị nạn tiếp tục từ Croatia vượt biên giới đến Hungary trưa ngày thứ Năm 24 tháng Chín để từ đó lên xe lửa đến thẳng nước Áo.

Chính phủ Hungary đã cảnh cáo rằng họ sẽ sớm đóng hoàn toàn biên giới với Croatia. Hơn 40,000 người, phần lớn là người tị nạn Syria, đã từ Serbia vào Croatia từ ngày thứ Ba 15 tháng Chín vừa qua, sau khi Hungary phong toả đường biên giới với hai quốc gia này bằng một hàng rào kẽm gai. Serbia cho xe buýt đưa di dân thẳng đến biên giới Croatia, và lập tức Croatia đưa họ đến thẳng biên giới phía bắc với Hungary, để từ đó họ đến Áo. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh về người tị nạn đã diễn ra tại dinh thủ tướng Đức vào ngày thứ Năm 24 tháng Chín giữa người đứng đầu chính phủ và thủ hiến của 16 tiểu bang của nước Đức.

Chính phủ Đức cho biết đã đồng ý thanh toán một lần khoản 4.1 tỉ euro, tương đương 4.6 tỉ Mỹ kim vào năm tới để giúp 16 tiểu bang của nước Đức đối phó với dòng người tị nạn đang gia tăng. Cuộc họp này cũng thảo luận về phương cách giúp các tiểu bang tiếp nhận 800,000 người tị nạn riêng trong năm nay. (Song Châu)