02/03/2016 | 0

Di dân tiếp tục tới biên giới Hy Lạp và Macedonia

Di dân tiếp tục tới biên giới Hy Lạp và Macedonia

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Hàng trăm di dân tiếp tục kéo tới cổng biên giới Idomeni giữa Hy Lạp và Macedonia. Trại chuyển tiếp tại đây có sức chứa 2,500 người đã lên trên 8,500 người.

Người di dân tiếp tục xuyên qua những cánh đồng, đi bộ dọc theo các con đường xa lộ, đang có nhiều lo ngại con số bị kẹt tại biên giới sẽ không còn kiểm soát nổi trong các ngày tới. Trẻ em trên xe đẩy, di dân mang giường nằm trên đầu, cõng con trên lưng đi xuyên qua các làng mạc, các cánh đồng đầy hoa màu và rừng rậm để tới Idomeni, với hy vọng sẽ được qua Macedonia, tiếp tục cuộc hành trình tới Tây Âu.

Những người bị kẹt biểu tình hô to khẩu hiệu yêu cầu Đức giúp đỡ, đòi các nước vùng Balkan mở cửa biên giới. Chính phủ Hy Lạp ước tính có khoảng 22,000 di dân bị kẹt trong nước và con số có thể lên tới 70,000 người trong vài ngày tới. Cao Ủy Tỵ Nạn Liên hiệp quốc nói rằng Liên Âu đang lên tột đỉnh của sự tự ý ứng phó riêng mỗi nước đối với cuộc khủng hoảng di dân, Hy Lạp ở trong tình trạng khó khăn kinh tế, nợ nần đã phải cung cấp thực phẩm, nước uống, nơi tạm trú cho di dân. Tổ chức Y sĩ Không Biên giới nói rằng trại chuyển tiếp ở Idomeni đang ở trong tình trạng thảm kịch, nhiều di dân đang bị sốt, bị cúm, bị bệnh phổi. Liên Âu hứa hẹn sẽ giúp đỡ cho Hy Lạp.

Mặc dù kêu gọi các công ty phà ngưng chở di dân từ các đảo Hy Lạp vào đất liền, người di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vượt biển tới các đảo Hy Lạp. (Hồng Tú)