03/05/2018 | 1

Di dân tiếp tục qua biên giới vào Hoa Kỳ- Bộ Tư Pháp điều động thêm nhân lực đến biên giới

Di dân tiếp tục qua biên giới vào Hoa Kỳ- Bộ Tư Pháp điều động thêm nhân lực đến biên giới

Tijuana, Mexico. (Reuters) – Sau khi có thêm 49 thành viên trong đoàn di dân Trung Mỹ vượt qua biên giới Hoa Kỳ để tìm kiếm sự tị nạn, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions lập tức điều động thêm nguồn lực pháp lý tới biên giới Mexico.

Theo ban tổ chức của đoàn di dân, 88 di dân này gồm phụ nữ, trẻ em, và người chuyển giới, chờ đợi tại cổng của tòa nhà nhập cảnh trong khoảng 15 giờ, sau đó họ được cho phép nước vào bên trong vào giữa trưa hôm qua 2 tháng 5. Ban tổ chức xác nhận cho tới nay, số thành viên của đoàn di dân được vào nước Mỹ là 88 người.

Từ  Thứ Hai tới nay, nhân viên thanh tra biên giới chỉ cho phép mỗi lần một nhóm nhỏ được vào bên trong, với lý do tòa nhà thanh tra thuộc biên giới San Diego không đủ sức chứa, không thể nhận một lúc hàng trăm người, do đó thành viên còn lại trong đoàn phải chở đợi tới lượt họ. Để đáp ứng trước tình huống khẩn cấp này, Bộ Tư Pháp gởi thêm 35 phụ tá của công tố viên liên bang, cùng với 18 thẩm phán chuyên về di trú, tới biên giới đang có đoàn di dân đang tụ tập bên ngoài tòa nhà nhập cảnh, nhưng thuộc về lãnh thổ Mexico.

Ông Sessions nói rằng Hoa Kỳ đang gởi đi một thông điệp tới toàn thế giới, đó là đừng tới đây bất hợp pháp. Nên gởi đơn yêu cầu để xin vào nước Mỹ một cách hợp pháp, và chờ đợi tới lượt của họ. Ông cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ không để cho Hoa Kỳ bị “tràn ngập” bởi di dân bất hợp pháp. (Mai Đức)