18/10/2015 | 1

Di dân tiếp tục đổ vào Slovenia để đến EU

Di dân tiếp tục đổ vào Slovenia để đến EU

Gruskovje, Slovenia. (Reuters) – Hàng trăm di dân được đưa từ Croatia đến Slovenia bằng xe buýt, và khoảng 1,200 người cũng đã đến bằng xe lửa, kể từ khi Hungary đóng cửa biên giới.

Một nhóm đầu tiên khoảng 300 người đã băng qua biên giới Croatia để vào Slovenia bằng 6 chiếc xe buýt. Sau khi ghi danh xin tị nạn, họ được đưa đến trung tâm tạm cư ở biên giới Slovenia và Áo. Chỉ huy trưởng cảnh sát quận Maribor cho biết, dòng chảy di dân nối nhau liên tiếp, cứ tốp này vừa sang Áo thì tốp khác lại đến. Hungary đã phong toả biên giới ở phía nam giáp ranh Croatia mà di dân thường qua lại, vào lúc nửa đêm thứ Sáu 16 tháng 10, buộc họ phải chuyển sang hướng tây để đến Slovenia, nước Cộng Hoà Nam Tư chỉ có 2 triệu dân có chung biên giới với Áo.

Slovenia cho biết đã tổ chức việc ghi danh và cung cấp chỗ ăn ở cho di dân trước khi chuyển họ đến Áo và Đức, theo sở nguyện của phần lớn di dân là người Syria chạy trốn chiến tranh. Ngày Chủ nhật 18 tháng 10, biên giới Croatia và Serbia bị phong toả để ngăn chặn dòng di dân đổ đến. Tuy nhiên, vẫn có đến 5,000 người từ Serbia kéo vào Croatia mỗi ngày, bất chấp điều kiện thời tiết ngày càng xấu. Croatia và Slovenia cho biết, sẽ không chặn di dân muốn đến Áo và Đức. Liên Âu đã thông qua kế hoạch yêu cầu Hungary và các quốc gia Cộng sản cũ hiện là thành viên Liên Âu chia phần tiếp nhận 120,000 di dân. (Song Châu)