12/03/2016 | 0

Di dân sống trong lạnh, mưa và bùn lầy

Di dân sống trong lạnh, mưa và bùn lầy

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Hàng ngàn di dân bị kẹt tại biên giới Hy Lạp-Macedonia đang trải qua thêm một ngày lạnh giá, trời mưa, đất bùn lầy lội, thực phẩm thiếu hụt.

Chính phủ Hy Lạp đã thuyết phục di dân rời bỏ cánh đồng ngập nước, nhưng cố gắng đưa họ tới 20 trung tâm tiếp nhận trong nước đã gặp nhiều khó khăn. Các trung tâm tiếp nhận của chính phủ hiện có sức chứa 30,000 người và nâng lên cho 50,000 người trong các ngày sắp tới. Các trung tâm này là trại lều vải, những tòa nhà bỏ trống hay các trại quân không còn dùng. Bốn trung tâm được thiết lập trên các hòn đảo, 5 trung tâm chung quanh thủ đô Athens, số còn lại được thiết lập tại miền trung và miền bắc Hy Lạp. Mặc dù không có ai được cho qua Macedonia trong tuần này, di dân không chịu rời cổng biên giới, hy vọng sẽ có sự thay đổi khi các nhà lãnh đạo Liên Âu họp thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17 tháng 3.

Mờ sáng Thứ Bảy, di dân sắp hàng hy vọng nhận được một đôi giày và một đôi tất khô. Các cơ quan thiện nguyện cho biết hiện đang thiếu mền, lều vải, củi sưởi ấm và thuốc men. Trong ngày Thứ Sáu, các nhóm di dân đã đánh nhau tranh giành thực phẩm. Trên 40,000 di dân đang bị kẹt tại Hy Lạp sau khi Áo và các nước vùng Balkan đóng cửa biên giới. Trong ngày Thứ Hai, 7 tháng 3, Thủ tướng Angela Merkel đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo Liên Âu ký tên trên bản thỏa thuận bất ngờ với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chận làn sóng di dân, theo bản thỏa thuận sơ khởi, di dân tới các đảo Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị trả về Thổ Nhĩ Kỳ.

Chi tiết của bản hiệp định sẽ được kết thúc trong cuộc họp thượng đỉnh vào tuần tới. Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp quốc, Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch và các tổ chức nhân quyền đã mạnh mẽ phản đối chương trình này. (Hồng Tú)