04/03/2016 | 1

Di dân sống trong cảnh ướt át, bùn lầy

Di dân sống trong cảnh ướt át, bùn lầy

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Di dân bị kẹt tại biên giới Hy Lạp – Macedonia đang sống trong cảnh lầy lội. Trận mưa đêm qua đã biến khu trại thành một cánh đồng ngập nước.

Tiếng ho nghe khắp nơi, vang ra từ mọi căn lều. Trong lúc bị ngập nước, di dân tìm chỗ cao hơn để dựng lều. Áo quần, mền nệm đều sũng nước, di dân phơi khô trên hàng rào giây kẽm gai. Bùn ở mọi nơi, lều dựng dọc theo những vũng nước mưa lớn và chung quanh đầy rác. Người di dân tuyệt vọng và đau buồn đứng sắp hàng trước cổng biên giới, vài người được cho đi qua. Bà Intisar Ali có bầu 9 tháng nói rằng lều của bà ta ngập nước mưa và trời quá lạnh. Một người di dân Syria khác nói nước mưa vào lều, quá lạnh, người con đã bị bệnh.

Hôm nay, xe bus đã chở thêm khoảng 500 di dân tới trại hiện giờ đã có trên 12,000 người. Tình trạng khủng hoảng làm Hy Lạp thêm tức giận Liên Âu và đe dọa sự ổn định của Hy Lạp. Một nhân chứng cho biết Hy Lạp đang điều chỉnh lại giấy tờ vì cảnh sát Macedonia cho rằng trên giấy tờ có nhiều mâu thuẫn. Cảnh sát Hy Lạp cho biết trong 24 giờ qua có 320 người được qua biên giới. Ít nhất có khoảng 30,000 di dân bị kẹt ở Hy Lạp sau khi các quốc gia vùng Balkan đóng cửa biên giới. Khoảng 3,000 di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt Biển Aegean mỗi ngày mặc dù biển mùa đông đang động. Hy Lạp đang ở trong tình trạng suy thoái liên tiếp 6 năm, phải vay nợ của Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ để tránh phá sản, nhưng đã phải cưu mang một con số di dân quá lớn.

Cao Ủy Liên Âu mới thông báo dùng 300 triệu euros viện trợ khẩn cấp trong năm nay để cung cấp thực phẩm, lều vải và chăm sóc y tế cho di dân. Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ họp thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày Thứ Hai, 7 tháng 3, để tìm cách ngăn chận di dân. (Hồng Tú)