08/01/2018 | 0

Chính quyền Trump quyết định không gia hạn tình trạng tạm trú của di dân Salvador

Chính quyền Trump quyết định không gia hạn tình trạng tạm trú của di dân Salvador

Los Angeles, California (Reuters) – Hôm nay 8 tháng 1, chính phủ Trump đã đưa ra quyết định  200,000 di dân Salvador-đang được phép sống và làm việc ở Hoa Kỳ từ năm 2001- sẽ không được tiếp tục ở lại nước Mỹ dưới chương trình “Tình Trạng Bảo Vệ Tạm Thời”.

Nhiều người Salvador đã tìm cách và lên kế hoạch ở lại Hoa Kỳ bất chấp quyết định của chính phủ Donald Trump. Los Angeles là nơi trú ngụ của cộng đồng di dân Salvador lớn nhất, cũng là nơi quyết tâm bảo vệ cộng đồng này không bị trục xuất. Tại đây, nhiều tổ chức ủng hộ di dân Salvador đang khuyến khích những người không có giấy tờ nên nộp đơn xin phép ở lại Hoa Kỳ qua những con đường pháp lý khác.

Năm 2001, Hoa Kỳ có chương trình cho phép di dân Salvador ở lại sau khi một loạt động đất tàn phá nhiều phần đất nước họ. Chương trình đó được gọi là “Tình Trạng Bảo Vệ Tạm Thời”, cũng được cấp cho công dân các quốc gia bị thiên tai, chiến tranh hoặc dịch bệnh nghiêm trọng.

Theo chương trình này, chỉ có di dân sống tạm ở Mỹ trong thời gian thiên tai mới phải trở về nhà, còn ai không có hồ sơ tiền án hình sự được xem xét để cho ở lại.

Trung Tâm Vì Sự Tiến Bộ Của Người Mỹ cho biết từ năm 2001 tới nay, di dân Salvador là bố mẹ của gần 200,000 trẻ em chào đời tại Hoa Kỳ.

Việc trục xuất di dân có thể khiến nền kinh tế của đất nước bị mất 109 tỷ Mỹ Kim trong vòng 10 năm tới. Chỉ riêng California, có gần 40,000 di dân Salvador sinh sống, mang lại 2.4 tỷ Mỹ Kim hàng năm, từ công việc tại khách sạn, nhà hàng, xây dựng, và nhiều ngành công nghiệp khác. (Mai Đức)