25/04/2016 | 0

Di dân rời trại tạm đến trại của chính phủ

Di dân rời trại tạm đến trại của chính phủ

Polykastro, Hy Lạp. (Reuters) – Một số người di cư tại một trại tạm bợ nhỏ nằm gần biên giới Hy Lạp với Macedonia đang lên các xe buýt để đi tới các trung tâm tạm trú của chính phủ hôm thứ Hai, nói rằng họ không còn có thể chịu được điều kiện trong trại.

Trại gần thị trấn Polykastro gồm có 2,000 người, những người đã rời một trại lớn hơn ở Idomeni vì không kham nổi các điều kiện đó. Sau nhiều tháng của tình trạng thiếu lương thực và việc phải xếp hàng cho những tiếp liệu ít ỏi tại trại Polykastro đã khiến cho các người di cư ở đây để di chuyển một lần nữa, lần này là đến hai trung tâm tiếp nhận của chính phủ trong khu vực.

Một người tỵ nạn tên là Syria Dawoud cho biết họ không nhận được các hỗ trợ, họ chờ biên giới để mở cửa, nhưng có vẻ như việc này cũng sẽ không xảy ra, vì vậy họ buộc lòng phải đi đến một trung tâm tiếp nhận của chính phủ. Cô Marian Vereta, một tình nguyện viên từ Bồ Đào Nha, nói rằng có những căng thẳng trong trại khi người di cư không thể vào được Internet để nộp đơn cho chương trình tái định cư của Liên Âu.

Liên minh châu Âu đã tung ra chương trình mà một số người di cư có đủ điều kiện là người tị nạn sẽ được đưa đi định cư ở các nước ở châu Âu. Chính phủ Hy Lạp đang cố gắng để dẹp bỏ các trại tương tự như trại Polykastro và trại lớn nhất ở Idomeni, và đưa các di dân về các trung tâm tiếp nhận chính thức của chính phủ. (Lê Hoàng)