15/09/2015 | 0

Di dân phong toả xa lộ chờ biên giới mở cửa

Di dân phong toả xa lộ chờ biên giới mở cửa

Horgos, Roszke/Serbia-Hungary. (Reuters) – Ngày thứ Ba 15 tháng Chín, di dân ngồi tràn ra con đường chính nối liền Serbia và Budapest của Hungary nói rằng, họ sẽ phong toả xa lộ này cho đến khi chính quyền địa phương để họ bước vào lãnh thổ Liên Âu.

Hàng trăm di dân, phần lớn là người tị nạn đã dựng lều trên đường và ngồi xuống khoảng trống còn lại, hy vọng các viên chức thẩm quyền sẽ nới lỏng qui định đã thiết lập để ngăn chặn họ vượt biên giới vào Hungary và lãnh thổ Liên Âu. Ngày thứ Hai 14 tháng Chín, chính quyền Hungary đã phong toả một cổng biên giới chính ở gần thị trấn Roszke sau khi hoàn tất việc xây dựng hàng rào kẽm gai cao 3.5 thước, một phần của việc thi hành các biện pháp khắc nghiệt nhắm vào di dân, ngoài việc dựng rào cản ngăn chặn việc lưu thông trên xa lộ. Người biểu tình đi lại trên con đường trong giờ ăn trưa nói rằng, họ muốn tham dự một cuộc tuyệt thực để áp lực người Hungary phải giải toả đường biên giới. Hầu hết di dân có mặt tại đấy đều nói rằng, họ hy vọng sẽ đến được nước Đức, và chờ cho đến khi nào chính phủ Hungary cho phép họ vượt qua cổng biên giới.

Với họ, điều mà di dân có thể làm được hiện nay là tiếp tục chờ đợi một cách kiên nhẫn, trong khi phía chính phủ Hungary cho hay, sẽ áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với những ai vượt biên giới trái phép. (Song Châu)