02/03/2016 | 0

Di dân ở Calais khâu miệng biểu tình

Di dân ở Calais khâu miệng biểu tình

Calais, Pháp. (Reuters) – Di dân ở Trại Rừng gần Calais đã khâu miệng biểu tình phản đối sự ngược đãi. 7 người đàn ông Iran đã biểu tình trước cảnh sát đang phá dỡ trại tạm cư sau khi một chánh án đã chấp thuận lệnh giải tỏa di dân tại Trại Rừng và đưa họ tới nơi khác.

Ông Sarwar người Iraq nói rằng ông ta sẽ không biết đi đâu trong lúc trại bị phá. Ông ta không muốn sống trong thùng sắt tại công viên thùng sắt được chính phủ dùng thay thế cho Trại Rừng. Trong ngày Thứ Năm tuần trước, một chánh án đã chấp thuận quyết định giải tỏa khu Trại Rừng của chính phủ. Trong tháng Giêng, một phần của trại này đã bị dẹp bỏ, cảnh sát xua đuổi, dẹp lều, trại trong khoảng cách 100 mét dọc theo một con đường. Bộ Nội Vụ Pháp muốn dập tắt căng thẳng với người dân địa phương và giảm con số cảnh sát chung quanh lối vào đường hầm xuyên eo biển, ra lệnh cho người trong trại rời khỏi trại trước tối Thứ Ba, 23 tháng 2, hay là sẽ bị cưỡng bách.

Tuy nhiên, 10 tổ chức nhân đạo và 250 di dân đã kiện quyết định của chính phủ, nói rằng trục xuất cưỡng bách là hành động vi phạm nhân quyền. Hàng ngàn người đã tới Calais trong năm ngoái để tìm cách qua Anh, là nơi họ muốn định cư, nhưng Anh quốc không muốn nhận bất cứ người nào. Mưa mùa Đông đã làm Trại Rừng thành nơi lầy lội và người di dân đã tạo nên tại đây những đống rác khổng lồ. (Hồng Tú)