19/09/2015 | 0

Di dân nằm vạ trên xa lộ Thổ Nhĩ Kỳ

Di dân nằm vạ trên xa lộ Thổ Nhĩ Kỳ

Edirne, Turkey. (Reuters) – Khoảng 1,000 di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ định tràn sang Hy Lạp đã bị chặn lại tại biên giới giữa hai nước trong ngày thứ Ba 19 tháng Chín.

Họ không chịu đến trú ngụ tại một vận động trường ở gần đó và nằm dài trên xa lộ để chờ lực lượng an ninh Hy Lạp mở cửa biên giới cho họ bước qua. Di dân rời những chiếc lều tạm ở ven đường đã trú ngụ suốt 3 ngày qua và bị lực lượng an ninh của Hy Lạp chặn lại tại khu vực biên giới. Một người tị nạn Syria quả quyết rằng ông sẽ không quay trở lại trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ muốn băng qua Hy Lạp để tiến đến vùng phía bắc Liên Âu. Hàng trăm ngàn người đã rời Thổ Nhĩ Kỳ để đến các đảo của Hy Lạp bằng đường biển, bất chấp nguy hiểm trên đường vượt biên.

Ngày thứ Năm 17 tháng Chín, phát ngôn nhân của chính phủ Hy Lạp nói rằng, họ đã sẵn sàng chờ đón một làn sóng người tị nạn mới sẽ vượt qua sông Evros chia cắt Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nơi trú ẩn của hơn 2 triệu người tị nạn Syria và Iraq, dân số người tị nạn đông nhất thế giới hiện nay. Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã đồng ý rằng, chỉ có một giải pháp chính trị mới kết thúc cuộc xung đột tại Syria. (Song Châu)