Di dân lậu từ Việt Nam trồng và sản xuất cần sa ở Châu Âu

Di dân lậu từ Việt Nam trồng và sản xuất cần sa ở Châu Âu

Theo nhà báo Từ Thức từ Paris, các băng đảng người Việt đang nắm đa số hệ thống trồng và bán cần sa ở Âu Châu. Cần sa trồng tại chỗ đã dần thay thế cần sa xâm nhập vào Âu Châu từ Tây Ban Nha , nhất là từ Maroc.
Các trại cần sa mọc ra như nấm. Cảnh Sát Pháp cho hay việc trồng cần sa ở Âu Châu không còn là một hoạt động tài tử cho nhu cầu cá nhân, nhưng đã trở thành một kỹ nghệ phi pháp quy mô độc quyền của các băng đảng người Việt.
Cần sa, cùng với mãi dâm là hai nguồn lợi khổng lồ của các băng đảng. Cho tới những năm gần đây, cần sa xâm nhập vào Âu Châu đều đến từ Tây Ban Nha và nhất là từ Maroc.
Ở Maroc, có nhiều vùng nông dân sống hoàn toàn nhờ cần sa, như dân A Phú Hãn sống nhờ trồng nha phiến. Ngày nay, hệ thống cần sa trồng tại chỗ của các băng đảng người Việt cạnh tranh ráo riết với cần sa Maroc và dần dần nắm đa số thị trường.
Trong một phóng sự trên đài phát thanh France Inter, cảnh sát cho hay trong năm 2013, hàng trăm trang trại cần sa của người Việt đã bị khám phá, và những người làm vườn bị tống giam. Riếng tháng Tư , 2014, hai cơ sở trồng cần sa Việt Nam đã bị khám phá ở Marseilles và Lille.
Phóng sự của France Inter cho dư luận thấy một bộ mặt khác của di dân gốc Việt. Trước đây, người Việt mang hình ảnh tốt đối với người Âu Châu, những người công nhân cần cù, kín đáo, tôn trọng pháp luật địa phương, những sinh viên chăm chỉ, thành công ở học đường.
Nhưng những năm gần đây, nhiều nước ở Âu Châu đặc biệt theo dõi người Việt liên quan đến hệ thống cần sa, hệ thống buôn bán thuốc lá lậu và ăn cắp trong siêu thị. (T. Lan)