15/12/2015 | 0

Di dân là truyền thống lâu đời nhất của Hoa Kỳ

Di dân là truyền thống lâu đời nhất của Hoa Kỳ

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama bảo vệ chính sách nhập cư cởi mở, ca ngợi đó là truyền thống lâu đời nhất của Hoa Kỳ.

Chỉ vài giờ trước khi các ứng cử viên đảng Cộng Hòa tổ chức cuộc tranh luận cuối cùng trong năm, tập trung mạnh vào an ninh và di trú, ông Obama nói với 31 người vừa nhập quốc tịch Hoa Kỳ rằng nhận người nhập cư là truyền thống độc đáo của Hoa Kỳ. Chiến dịch vận động tranh cử để kế nhiệm ông Obama gần đây được đánh dấu bằng một số tuyên bố chống di dân, ít nhất là từ ứng cử viên hàng đầu Donald Trump. Tỷ phú bất động sản kêu gọi cấm tất cả người Hồi giáo vào Hoa Kỳ và trục xuất di dân bất hợp pháp từ Châu Mỹ Latin.

Cuộc tranh luận càng trở nên gay gắt hơn sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và Califronia. Một nghi can trong cuộc tấn công ở San Bernardino, California, làm 14 người bị thiệt mạng, sanh trưởng tại Hoa Kỳ, còn người kia tới Hoa Kỳ bằng thị thực hôn thê. Nêu ra các trường hợp phân biệt đối xử với người Nhật Bản, Ái Nhĩ Lan và Ý, ông Obama tuyên bố HOa Kỳ cần phải giải quyết vấn đề để tránh lặp lại sai lầm như vậy nữa. (Nguyên Trân)