19/10/2015 | 0

Di dân kẹt giữa biên giới Serbia & Crotia

Di dân kẹt giữa biên giới Serbia & Crotia

Berkasovo, Serbia. (Reuters) – Tổ chức Người tị nạn của Liên Hiệp Quốc, viết tắt là UNHCR ngày thứ Hai 19 tháng 10 cho biết, có đến 2,500 người đang bị kẹt tại vùng đất hoang vắng giữa Serbia và Croatia.

Họ đã phải đội mưa và chịu đựng cái rét run ở phía Serbia trong khi chờ đợi băng qua biên giới. Một nhân viên của UNHCR cho biết, đã phân phối áo mưa, mền, bánh ngọt và nước cho số người này trong khi tổ chức Thầy thuốc Không Biên giới tiếp nhận và chữa trị cho nhiều người ngã bệnh. Con đường đến Bapska của Croatia chỉ dài khoảng 200 mét đầy những rác rưởi, như bao đựng thức ăn, mền rách, túi nhựa. Cảnh sát Croatia đã phong toả con đường biên giới trong khi hàng trăm người trú ngụ trong lều còn ở phía lãnh thổ của Serbia. Một số người lết bộ, tìm cách đột nhập vào các vườn nho để vượt biên giới.

Chính phủ cánh hữu Hungary nói rằng số di dân phần lớn là người Hồi giáo đang đe doạ sự thịnh vượng, an toàn và giá trị Thiên Chúa giáo của an ninh, và đã đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia bằng một hàng rào thép. Liên Âu đã thông qua kế hoạch chia phần tiếp nhận 120,000 người tị nạn cho các thành viên của Liên Âu, một con số nhỏ trong tổng số 700000 di dân của dự án Tổ chức Di dân Thế giới. Hungary và một số thành viên của khối là các quốc gia Cộng sản cũ trước đây đã bác bỏ kế hoạch này. (Song Châu)