22/01/2021 | 1

Di dân Honduras phẫn nộ với tổng thống sau khi đoàn di dân bị chặn

Di dân Honduras phẫn nộ với tổng thống sau khi đoàn di dân bị chặn

Ảnh: Reuters

Tin từ TEGUCIGALPA / MEXICO CITY – Những di dân Honduras về nước đang hướng sự phẫn nộ về phía tổng thống của họ trong tuần này, sau khi đoàn di dân đến Hoa Kỳ của họ bị lực lượng an ninh của khu vực chặn lại, đồng thời cáo buộc ông về việc khiến đất nước của họ trở nên không thể sinh sống được trong khi cản trở họ trốn thoát để có một cuộc sống tốt hơn.

Honduras đang chấn động vì hai cơn bão liên tiếp tàn phá Trung Mỹ vào tháng 11, cũng như một đợt suy thoái kinh tế lịch sử do đại dịch coronavirus. Tổng thống Juan Orlando Hernandez cũng bị các công tố viên Mỹ cáo buộc có quan hệ với các băng đảng ma túy, một cáo buộc mà ông kiên quyết bác bỏ.

Theo ước tính, khoảng 8,000 người Honduras tìm cách bỏ trốn trong tuần này trong một đoàn di dân, với hy vọng đến được Hoa Kỳ. Nhưng sau khi các chính phủ trong khu vực, bao gồm cả Honduras, tổ chức một chiến dịch quân sự phối hợp để đẩy lùi đoàn di dân, những di dân trở về đang hướng sự thất vọng của họ vào chính phủ quốc gia.

Hơn 4,500 người Honduras, trong đó có hơn 600 trẻ em, được chính quyền Guatemala trả về nước trong tuần qua. Trong số đó có anh Isaac Portillo, 18 tuổi, người cho biết anh cảm thấy tuyệt vọng khi bị buộc phải trở về Honduras đến mức anh suy tính đến chuyện tự tử.

Giống như những di dân trở về khác, sự tuyệt vọng của anh Portillo nhanh chóng chuyển thành phẫn nộ. Anh có kế hoạch tham gia một cuộc diễn hành ở thủ đô Tegucigalpa vào hôm thứ Sáu – chỉ một tuần sau khi anh cố gắng trốn chạy khỏi đất nước suy tàn của anh. (BBT)