05/08/2021 | 20

Di dân Guatemala đối mặt với các vụ trục xuất nhanh chóng

Di dân Guatemala đối mặt với các vụ trục xuất nhanh chóng

Tin từ GUATEMALA CITY, Guatemala – Vào hôm thứ Tư (4/8), chính quyền Guatemala và Hoa Kỳ cho biết Guatemala bắt đầu đón nhận các chuyến bay của những di dân không có giấy tờ được gửi về từ Hoa Kỳ, theo một chính sách mới cho phép trục xuất nhanh đối với một số gia đình ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Biện pháp này được các viên chức Hoa Kỳ công bố vào tuần trước, được gọi là “trục xuất nhanh”, áp dụng cho các gia đình không xin tị nạn ở Hoa Kỳ hoặc những người không đủ điều kiện, và được đưa ra khi các vụ bắt giữ ở biên giới trong những tháng gần đây tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.

Một chuyến bay từ Brownsville, Texas, đến Guatemala vào hôm thứ Tư với 16 gia đình gồm 50 người, bao gồm một số đứa trẻ mới biết đi được cha mẹ bế ra khỏi máy bay. Trong số các hành khách có anh Marvin Santos, 25 tuổi, người đi bộ đến Hoa Kỳ cùng vợ và con gái 5 tuổi, với hy vọng gặp gỡ những người thân đang ở Hoa Kỳ và theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hành trình này đã tiêu tốn của anh khoảng 11,600 mỹ kim, mà anh kiếm được bằng cách bán xe máy và các đồ đạc khác của gia đình cũng như vay ngân hàng.

Một khi gia đình anh vượt biên sang Hoa Kỳ, họ bị giam giữ. Trong vòng một tuần, họ được xét nghiệm COVID-19 và được thông báo rằng họ sẽ được gửi trở về Guatemala. Các chuyến bay đưa các gia đình trở về Guatemala bắt đầu vào hôm thứ Sáu, với 83 người từ Alexandria, Louisiana, và tiếp tục vào hôm thứ Hai với 34 người từ Brownsville.