30/10/2015 | 1

Di dân gây hỗn loạn tại biên giới Áo – Slovenia

Di dân gây hỗn loạn tại biên giới Áo – Slovenia

Sentilj, Slovenia. (Reuters) – Hỗn loạn bộc phát tại biên giới Slovenia và Áo chiều thứ Năm 29 tháng 10 trong khi hàng ngàn di dân cố trèo lên hàng rào để vượt qua các nhân viên cảnh sát và quân đội đang canh gác. Nhiều người gào thét vì nỗi chờ đợi kéo dài trong tuyệt vọng.

Cảnh sát Slovenia đã đá vào các vật chướng ngại trong khi các binh sĩ quân đội Áo cố ngăn di dân trèo lên hàng rào. Thông báo của cảnh sát Áo cho biết, có một cảnh sát viên bị thương vì bị đấm vào mặt trong khi cố can thiệp cuộc ẩu đả giữa di dân tại khu vực biên giới. Trong khi đó, phát ngôn nhân của Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, viết tắt là UNHCR lên tiếng kêu gọi Liên Âu mở thêm nhiều con đường tiếp nhận người tị nạn để tránh tổn thất sinh mạng của họ trên những chiếc thuyền cao su đông đúc.

Theo UNHCR, riêng trong ngày thứ Hai 26 tháng 10, khoảng 180,000 người tị nạn đã vượt Địa Trung Hải để đến Hy Lạp và hơn 100 người chết đuối vì bị lật tàu. Tin giờ chót cho hay, số di dân bị kẹt lại biên giới Áo và Slovenia lên đến 7,000 người. Cảnh sát và binh sĩ Áo cố kiểm soát tình hình và kêu gọi mọi người bình tĩnh. Giới chức thẩm quyền Áo đã dùng xe buýt đưa người tị nạn rời khỏi khu vực biên giới để đến các vùng khác thuộc lãnh thổ Áo hoặc đến thẳng nước Đức. (Song Châu)