14/06/2019 | 0

Di dân gấp rút kéo vào Mexico trước khi an ninh thắt chặt theo yêu cầu tổng thống Trump

Di dân gấp rút kéo vào Mexico trước khi an ninh thắt chặt theo yêu cầu tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ CIUDAD HIDALGO, Mexico — Vào hôm thứ Năm (13/6), những di dân Trung Mỹ đua nhau kéo vào Mexico, khi chính phủ chuẩn bị điều động hàng ngàn thành viên Vệ binh Quốc gia đến phong tỏa những khoảng trống ở biên giới.

Vừa qua, Mexico đồng ý một thỏa thuận với Hoa Kỳ, nhằm chứng minh vào trước cuối tháng 7 rằng nước này có thể ngăn chặn một đợt gia tăng di dân tiến về Hoa Kỳ. Quyết định này được Mexico đưa ra sau lời đe dọa từ Tổng thống Trump về việc áp thuế đối với hàng hóa Mexico nếu nước này không thể ngăn dòng người di dân. Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết Mexico sẽ tăng cường kiểm soát biên giới phía nam, bao gồm việc huy động 6,000 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Việc bố trí lực lượng này bắt đầu vào hôm thứ Tư (12/6), mặc dù các nhân chứng không hề nhìn thấy dấu hiệu của việc bố trí.

Khi bình minh ló dạng vào hôm Thứ Năm (13/6), một gia đình của những di dân gốc Honduras đã chèo bè qua một con đường hẹp sang sông Suchiate từ Guatemala và đặt chân lên lãnh thổ Mexico.  Các viên chức di trú vẫn ngồi trong bóng mát của các trạm di dân trên một cây cầu nối liền hai nước. Những chiếc bè được chế tạo theo kiểu ứng biến từ các ván gỗ nổi trên các săm xe khổng lồ đã chở theo bia Corona từ chợ đen, cà phê và các loại hàng lậu khác về phía Guatemala. Một vài chiếc bè khác chở đầy người Trung Mỹ chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực băng đảng và nghèo đói đã trôi nổi về phía Mexico. (Mộc Miên)