02/03/2020 | 23

Di dân đụng độ với cảnh sát Hy Lạp ở biên giới

Di dân đụng độ với cảnh sát Hy Lạp ở biên giới

Ảnh: Reuters

Tin từ KASTANIES/LESBOS, Hy Lạp – Vào hôm chủ nhật (1 tháng 3), cảnh sát Hy Lạp bắn hơi cay để đẩy lùi hàng trăm di dân ném đá khi cố gắng vượt qua biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong lúc đó, hàng ngàn người khác cũng đang chờ phía sau, sau khi Ankara nới lỏng các giới hạn di chuyển. Chính phủ Hy Lạp gọi các cuộc đối đầu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Trong một tweet đăng lên Twitter sau cuộc họp an ninh về tình hình này, thủ tướng Kyriakos Mitsotakis khuyến cáo di dân không được tiến vào Hy Lap một cách bất hợp pháp. Đây là ngày đụng độ thứ hai liên tiếp tại cửa qua biên giới gần thị trấn Kastiances phía đông bắc của Hy Lạp.

Theo đoạn video được cung cấp bởi một nguồn chính phủ Hy Lạp, hơi cay được bắn ra từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ về phía cảnh sát chống bạo động Hy Lạp. Trước đó vào hôm thứ Năm (27/2), Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ sẽ cho phép di dân vượt biên giới của họ sang châu Âu, bất chấp cam kết giữ di dân tại lãnh thổ này theo thỏa thuận năm 2016 với Liên minh châu Âu.

Sự đổi ý của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện sau một cuộc không kích giết chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở nước láng giềng Syria, và dường như là một nỗ lực để thúc đẩy thêm sự hỗ trợ của EU trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn từ cuộc nội chiến của Syria. Phía Ankara bác bỏ những chỉ trích của Hy Lạp về quyết định mở cửa biên giới và lên án phản ứng của Hy Lạp đối với di dân. (BBT)