24/01/2018 | 0

Di dân DACA biểu tình ở văn phòng thượng nghị sĩ, nhiều người bị bắt giam

Di dân DACA biểu tình ở văn phòng thượng nghị sĩ, nhiều người bị bắt giam

Washington DC. (Reuters) – Hàng chục người biểu tình là di dân DACA, kéo vào văn phòng của một số thượng nghị sĩ tại Thượng Viện, trong đó có văn phòng Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer và văn phòng Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Dean Heller, để biểu thị sự giận dữ và thất vọng của họ.

Di dân DACA cũng yêu cầu hành động lưỡng đảng để bảo vệ họ không bị trục xuất. Theo Reuters cuộc biểu tình do nhóm United We Dream tổ chức, chỉ một ngày sau khi Quốc Hội chấp thuận bỏ phiếu thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ, để chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài trong ba ngày. Sau khi Tổng Thống Trump ký vào dự luật, tất cả các cơ quan chính phủ bắt đầu hoạt động trở lại từ sáng Thứ Ba.  Trong thỏa thuận về dự luật chi tiêu tạm thời lại không nói gì về di dân DACA.

Video của Reuters cho thấy một số phụ nữ cũng như một người đàn ông quá khích, hô vang khẩu hiệu chống đối bên trong văn phòng của một số thượng nghị sĩ. Sau đó nhiều người bị cảnh sát Quốc Hội bắt giam.

Năm ngoái, Tổng Thống Trump ra lệnh chấm dứt chương trình di dân DACA vào đầu tháng 3. Đây là sáng kiến của cựu Tổng Thống Barrack Obama và chương trình này có hiệu lực từ năm 2012, theo đó khoảng 700,000 di dân bất hợp pháp có tên trong chương trình DACA, được cam kết sẽ không bị trục xuất về cố hương. (Mai Đức)

TAGS: daca