20/12/2015 | 0

Di dân Cuba tuyệt vọng vì kẹt lại Costa Rica

Di dân Cuba tuyệt vọng vì kẹt lại Costa Rica

La Cruz, Costa Rica. (Reuters) – Hàng ngàn di dân Cuba đang sống trong tình trạng bấp bênh, tuyệt vọng tại quốc gia Trung Mỹ, nơi họ bị kẹt lại nhiều tuần lễ qua.

Mới đây, tổng thống Costa Rica, Luis Guillermo Solis đưa ra tín hiệu cho thấy, nước này không thể tiếp tục dung chứa vô hạn định hàng ngàn di dân Cuba, và ông đang áp lực để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài gần một tháng nay. Tại hội nghị thượng đỉnh quy tụ các nhà lãnh đạo Trung Mỹ, Nicaragua kêu gọi Hoa Kỳ trực tiếp đưa người Cuba tị nạn vào thẳng lãnh thổ Hoa Kỳ. Trong khi đó thì chính phủ Costa Rica cố gắng thuyết phục cả Belize và Guatemala cho phép người Cuba tị nạn băng qua biên giới để đến Mexico. Ông Solis là tổng thống Costa Rica đã mời lãnh đạo Cuba đến thăm nước này lần đầu tiên sau 72 năm, vì sự kiện gần 5,000 di dân Cuba bị kẹt tại vùng biên giới phía bắc của Costa Rica giáp ranh Nicaragua khi trên đường tìm đến lãnh thổ Hoa Kỳ. Số di dân Cuba này đã bắt đầu cuộc hành trình kéo dài 7,000 cây số, tương đương 4,400 dặm đầy nguy hiểm, sau đó tìm cách đến Ecuador, để rồi từ đó bay đến biên giới Mexico và Hoa Kỳ mà không cần chiếu khán nhập cảnh, vì ở đó họ có thể đi vào lãnh thổ Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu thất vọng và một số đã bay đến Ecuador. Tuy nhiên, Ecuador từ tháng này đã buộc người Cuba phải xin chiếu khán nhập cảnh để ngăn chặn dòng di dân gia tăng. (Song Châu)