14/09/2015 | 0

Di dân chạy đua vượt biên giới Hungary

Di dân chạy đua vượt biên giới Hungary

Horgos, Serbia. (Reuters) – Đám đông di dân đang chạy đua để kịp tràn vào bán đảo Balkans trong ngày thứ Hai 14 tháng Chín, sau khi Hungary doạ sẽ bắt và bỏ tù tất cả những ai cố từ Serbia vượt qua biên giới phía nam của nước này, để chặn dòng di dân muốn đến Tây Âu.

Hàng trăm di dân đã rời xe buýt gần thị trấn Horgos của Serbia ở phía bắc biên giới Hungary, vượt đường trường tiếp tục cuộc hành trình đến Hungary, trước khi cảnh sát của nước này đóng cửa một địa điểm chính băng qua biên giới. Một số di dân đã chạm trán với đông đảo cảnh sát, đứng cạnh một hàng rào đã được dựng lên trước đó để chặn dòng di dân ồ ạt băng qua. Cảnh sát cho hay, vào giữa trưa ngày thứ Hai, con số di dân đông kỷ lục lên đến 5,400 di dân, phần lớn là người tị nạn Syria từ Serbia đã bước vào lãnh thổ Hungary. Riêng trong ngày Chủ nhật 13 tháng Chín, có hơn 5,800 người vào Hungary, trong đó có một người tị nạn Syria nói rằng họ muốn rời khỏi Syria với hy vọng 4 con nhỏ của ông sẽ có một cuộc sống tốt hơn.

Trong hơn một tuần lễ qua, sau khi các quốc gia thành viên Liên Âu dỡ bỏ lệnh hạn chế di dân từ Hungary vào Liên Âu, ngày thứ Hai 14 tháng Chín, Áo đã theo chân Đức tái áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới. Vienna cho hay, sẽ điều động lực lượng quân đội đến canh giữ tại vùng biên giới ở phía đông. Ngày thứ Hai 14 tháng Chín, Hungary đã đóng cửa một địa điểm biên giới để chặn dòng di dân từ Serbia đổ vào. Hàng chục cảnh sát đội nón an toàn đã chiếm giữ địa điểm băng qua đường rầy xe lửa đã được sử dụng nhiều tháng qua để chở hàng chục ngàn di dân, phần lớn là người tị nạn Syria, từ Serbia đến Liên Âu. (Song Châu)