02/08/2015 | 0

Di dân Calais cầu nguyện tại nhà thờ tạm

Di dân Calais cầu nguyện tại nhà thờ tạm

Calais, France. (Reuters) – Ngày Chủ nhật 2 tháng Tám, di dân người Ethiopia và Eritrea đã tham gia buổi cầu nguyện tại một ngôi nhà thờ được tạm thời dựng lên tại khu tạm cư của họ ở Calais.

Trại tị nạn được gọi là “Rừng Nhiệt Đới” đang là nơi trú ẩn của khoảng 3,000 di dân đang hy vọng sẽ có một ngày nào đó vượt đường hầm Channel sang nước Anh để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một di dân đã học về báo chí và truyền thông ở quê nhà nói rằng, anh hy vọng sẽ có cơ hội quay trở về lại Ethiopia để làm việc với tư cách một ký giả. Anh là một trong hàng trăm di dân đã liều chết vượt biển Địa Trung Hải để đi từ Libya đến Italy, cuối cùng được cứu thoát và đưa vào vùng biển của đất Ý. Anh nói đã sống sót nhờ là một người bơi lội khoẻ mạnh, trong khi nhiều bạn bè của anh không được như thế.

Ngôi nhà thờ tạm được thiết lập trong vòng 2 tháng qua tại trại tị nạn, và được xây dựng bằng sự tài trợ của các hiệp hội Thiên Chúa giáo. Di dân Ethiopia và Eritrea nói rằng, họ sẽ nghỉ ngơi trong ngày Chủ nhật và không cố vượt đường hầm Channel. Di dân đã tụ họp tại Calais để tìm đường sang nước Anh. Tuy nhiên, công ty Eurotunnel điều hành các xe vận tải chuyên chở hành khách và hàng hoá qua đường hầm cho biết, đã phải đối phó với khoảng 5,000 người muốn vượt đường hầm. Công ty này cũng nói rằng, di dân đã tổ chức qui mô và chu đáo việc vượt qua đường hầm, và chiếm các cơ sở của công ty vào ban đêm. (Song Châu)