31/01/2020 | 2

Di dân Brazil không hiểu vì sao họ bị Hoa Kỳ gửi đến Mexico

Di dân Brazil không hiểu vì sao họ bị Hoa Kỳ gửi đến Mexico

Reuters

Tin từ CIUDAD JUAREZ, México – Bối rối, buồn bã và thất vọng, những di dân Brazil được gửi từ Hoa Kỳ đến Mexico trong tuần này tự hỏi làm thế nào họ lại đến một quốc gia khác với ngôn ngữ mà họ có thể hiểu. Vào hôm thứ Tư (29/1), Hoa Kỳ bắt đầu gửi một số di dân Brazil băng qua biên giới Mexico-Hoa Kỳ trở về lại đó để chờ phiên điều trần của họ tại tòa án Hoa Kỳ, theo một chương trình được gọi là Migrant Protection Protocols (MPP).

Đây là một trong nhiều hành động của chính quyền Tổng thống Trump nhằm làm giảm số người tầm trú tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Kể từ khi chương trình bắt đầu một năm trước, hơn 57,000 di dân không phải người Mexico được đưa trở lại Mexico. Bà Tania Costa, một di dân người Brazil, không hiểu vì sao bà bị gửi đến đây thay vì Brazil. Bà cho biết bà không hiểu tiếng Tây Ban Nha và không thể liên lạc với các viên chức Mexico. Bà tuyên bố rằng các viên chức Hoa Kỳ không giải thích việc bà sẽ được gửi đến Mexico. Theo ông Enrique Valenzuela, người đứng đầu các dịch vụ bảo vệ dân sự ở tiểu bang Chihuahua cho biết, có 10 di dân Brazil được gửi đến Mexico theo chương trình MPP vào hôm thứ Tư.

Chương trình này trước đây chỉ được giới hạn cho người nói tiếng Tây Ban Nha. Trong số đó có bà Costa và cô con gái sáu tuổi. Họ đã rời Belo Horizonte ở tiểu bang miền tây nam Minas Gerais, Brazil chỉ hơn một tuần trước.

Mộc Miên