01/04/2016 | 0

Di dân biểu tình tại Hy Lạp, không muốn trở về Thổ Nhĩ Kỳ

Di dân biểu tình tại Hy Lạp, không muốn trở về Thổ Nhĩ Kỳ

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Liên Hiệp Quốc hôm nay kêu gọi thiết lập một khu vực an toàn trước khi đưa người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khuôn khổ thoả thuận với Liên Âu, và cảnh cáo rằng điều kiện sinh sống tại Hy Lạp đang xấu đi.

Chỉ còn 3 ngày nữa đến ngày 4 tháng Tư, thời hạn cuối để Thổ Nhĩ Kỳ đưa di dân bất hợp pháp từ Hy Lạp trở lại nước này, hầu như không bên nào có vẻ đã sẵn sàng trong khi di dân đổ đến tiếp tục tăng. Theo UNHCR, Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, hiện có 51 ngàn di dân và người tị nạn đang kẹt lại Hy Lạp, và số người mới đến hôm thứ Ba đã tăng gấp đôi, lên đến 700 người. Nữ phát ngôn nhân của UNHCR tuyên bố trong cuộc họp báo tại Geneva rằng, cứ 10 người tị nạn thì có 9 người vượt biển trên những chiếc thuyền đầy nguy hiểm và tất cả đều nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể trục xuất họ trở lại Afghanistan, Iran và Iraq là nơi xung đột hỗn loạn và bạo lực.

Trong khi đó, di dân một trại tạm cư ở vùng biên giới Hy Lạp và Macedonia hôm nay tiếp tục biểu tình ngồi trên đường rầy xe lửa, cho biết họ không chịu đi đâu hết, để chờ được băng qua lãnh thổ Macedonia. Niềm hy vọng của họ hiện nay là đến nước Đức. Khoảng 12 ngàn di dân Trung Đông và nhiều vùng chiến tranh khác trên thế giới đã đến Idomeni sau cuộc hành trình vất vả và nguy hiểm. Chính phủ Hy Lạp cho biết, sẽ không dùng bạo lực để buộc di dân phải rời khỏi trại tạm cư. (Song Châu)