04/12/2015 | 1

Di dân biểu tình tại biên giới Hy Lạp – Macedonia

Di dân biểu tình tại biên giới Hy Lạp – Macedonia

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Căng thẳng gia tăng sau nhiều ngày người di dân biểu tình tại biên giới Hy Lạp và Macedonia.

Khoảng 3,000 người di dân gồm Pakistan, Iran và Morocco đã bị kẹt tại vùng đất không người ở biên giới Hy Lạp và Macedonia sau khi chính phủ các nước vùng Balkan quyết định chỉ cho những người đào thoát chiến tranh Syria, Iraq và Afghanistan đi qua lãnh thổ. Căng thẳng đã gia tăng trong cuối tuần qua sau khi một người Mococco đã bị điện giật phải chết.

Hôm nay, cảnh sát Macedonia đã bắn lựu đạn cay để giải tán hàng trăm người phong tỏa cổng biên giới nằm gần thị trấn Idomeni. Cảnh sát chống bạo động Hy Lạp đã cố gắng đẩy đám đông rời xa hàng rào sắt do Macedonia thiết lập. Một người di dân Iran nói rằng ông ta không hiểu vì sao các nước chỉ cho người Syria, Iraq và Afghanistan đi qua cổng. Khủng bố đều xuất phát từ những nước này. Taliban, IS là người nước nào? Thủ tướng Merkel phải cho biết rõ người Iran, Pakistan và Bangladesh đang có những vấn đề gì?

Đã có trên 800 ngàn người di dân an toàn đặt chân lên các bờ biển Âu Châu trong năm nay, gấp 4 lần con số năm 2014. Quyết định thanh lọc người di dân theo quốc tịch đã bị Liên hiệp quốc mạnh mẽ chỉ trích. (Robert Võ)