01/03/2016 | 0

Di dân bị kẹt ở Hy Lạp – Macedonia gia tăng

Di dân bị kẹt ở Hy Lạp – Macedonia gia tăng

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Hàng ngàn di dân tiếp tục bị kẹt tại biên giới Hy Lạp –Macedonia trong lúc thời tiết khắc nghiệt, nhiều vụ xô xát diễn ra, con số di dân bị kẹt tiếp tục gia tăng có thể đưa tới tình trạng không thể kiểm soát.

Hôm qua, Cảnh sát Macedonia đã bắn lựu đạn cay để giải tán hàng trăm di dân định tràn qua biên giới ở Idomeni, là cổng chính người di dân từ Hy Lạp qua Macedonia để đi tới các nước Tây Âu. Tức giận và tuyệt vọng gia tăng sau khi người di dân bị kẹt tại đây trong nhiều ngày, biểu tình ngồi, tuyệt thực cũng không thể qua Macedonia để tiếp tục cuộc hành trình. Hiện giờ trại tạm cư dành cho khoảng 2,500 người đã có trên 8,000 người. Những sự giới hạn đối với người di dân đã được áp đặt tại các nước vùng Balkan và cuộc khủng hoảng di dân đang làm chia rẽ các quốc gia Liên Âu.

Một di dân đến từ Damascus nói rằng: “Tình trạng quá khổ, ông ta đã bị kẹt 4 ngày. Đêm qua trời mưa, lều không che được nước mưa, áo quần đều ướt.” Các viên chức Cao Ủy Tỵ Nạn Liên hiệp quốc tiên liệu con số di dân bị kẹt sẽ tăng lên gấp 3 trong các ngày tới. Áo và các nước vùng Balkan đã đưa ra những giới hạn biên giới mới sau phiên họp ngày Thứ Tư, 23 thàng 2. Hiện 7 nước Liên Âu đã kiểm soát biên giới trong phạm vi vùng tự do đi lại Schengen và tuyên bố sẽ gia tăng kiểm soát nếu làn sóng di không giảm.

Liên Âu hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ giúp ngăn chận di dân dùng bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ để vượt Biển Aegean, cung cấp cho Ankara 3 tỷ euros để thiết lập các trung tâm và định cư người tỵ nạn, nhưng việc thi hành hiệp ước giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến triển rất chậm. Nhiều nước Liên Âu khác tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới ngoại trừ hiệp ước giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ chứng tỏ có kết quả. (Hồng Tú)