22/02/2016 | 1

Di dân Afghanistan biểu tình gần biên giới Hy Lạp

Di dân Afghanistan biểu tình gần biên giới Hy Lạp

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Hàng trăm di dân bị kẹt tại miền Bắc Hy Lạp đã biểu tình và tuyên bố sẽ tuyệt thực. Macedonia đã thi hành các biện pháp kiểm soát, không cho người di dân từ Hy Lạp qua biên giới để tiếp tục cuộc hành trình tới các nước Tây Âu.

Tại cổng biên giới Idomeni, khoảng 1,200 người Syria, Iraq và khoảng 400 người Afghanistan đang chờ đợi để được đi qua cổng. Trong lúc đó, trên 1,000 người đang đi bộ tới cổng sau khi xuống xe bus cách cổng biên giới 20 cây số, và trên 1,200 người đang chờ đợi tại một cổng biên giới khác. Hàng trăm người Afghanistan đang biểu tình ngồi gần biên giới và tuyên bố sẽ tuyệt thực nếu không thể qua Macedonia để tiếp tục cuộc hành trình. Ông Salid nói rằng: “Ai cũng biết di dân đã tới Hy Lạp, khi tới đảo Lesbos đã nhận được giấy cho phép của Hy Lạp.

Nếu họ không muốn cho qua biên giới tại sao lại cấp giấy tờ và tại sao họ đã không thông báo quyết định cho cả thế giới để di dân không phải thực hiện một cuộc hành trình rất dài.” Ông Salid nói thêm rằng, ông ta hoặc là được qua biên giới, hoặc là chết. Nhất quyết không trở về Afghanistan. Giới chức Hy Lạp nói rằng số người được qua biên giới đã giảm sau khi chính phủ Macedonia áp đặt giới hạn. Các quốc gia Balkans nằm trên con đường di dân đã bắt đầu từ chối lộ trình cho di dân không phải là người Syria và Iraq chạy tránh chiến tranh. Trong ngày Chủ Nhật, 21 tháng 2, Áo cho biết đã mời các nước vùng Balkan họp ở Vienna vào ngày 24 tháng 2 để thảo luận về làn sóng di dân.

Bộ trưởng các nước Liên Âu sẽ họp ở Brussels vào ngày 25 tháng 2 để thảo luận về cuộc khủng hoảng. (Hồng Tú)