18/10/2015 | 0

ĐGH kêu gọi Israel & Palestine xoá bỏ hận thù

ĐGH kêu gọi Israel & Palestine xoá bỏ hận thù

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis đã lên tiếng kêu gọi dừng cuộc xung đột tại vùng thánh địa Jerusalem và thúc giục người Israel cũng như người Palestine xoá bỏ hận thù để làm dịu đi tình hình căng thẳng hiện nay.

Đức Giáo Hoàng cũng đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo các quốc gia khắp thế giới lên tiếng phản đối tình trạng bạo động leo thang, và thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch hoà bình giữa Israel và Palestine. Đức Giáo Hoàng tuyên bố như trên vào phần cuối của thánh lễ quy tụ khoảng 65,000 tín đồ tại Công trường Thánh Peter, nơi ngài vừa chủ toạ lễ phong thánh cho 4 người Công giáo. Cũng trong ngày Chủ nhật 18 tháng 10, nội các Israel loan báo sẽ áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh nghiêm ngặt sau vụ đâm chém xảy ra trước đó một ngày. Quyết định này cho phép cảnh sát Israel có quyền chặn và lục soát, tìm kiếm bất cứ người nào qua lại trên đường phố.

Đã có 41 người Palestine và 7 người Do Thái bị giết trong các vụ bạo động mới đây trên đường phố, phát sinh vì sự tức giận của người Palestine bị cấm vào khu vực đền thờ al Aqsa của thành phố Jerusalem để cầu nguyện. Người Palestine bị giết vì dùng dao tấn công và bị binh sĩ Do Thái bắn chết. (Song Châu)