21/11/2015 | 0

DFA chấp thuận cá hồi biến đổi gien

DFA chấp thuận cá hồi biến đổi gien

San Francisco, California. (CBS) – Trong vòng vài năm qua, thịt động vật biến đổi gien được đặt lên bàn cho thực khách ngày càng nhiều hơn.

Và hôm thứ Năm, Cơ quan Thuốc và Thực phẩm, gọi tắt là FDA, chấp thuận cho món cá hồi biến đổi gien được đưa ra thị trường. Đây là cá hồi của công ty Aquadvantage Salmon cung cấp, chúng có độ tăng trưởng nhanh gấp đôi loại cá hồi bình thường. Một số người gọi chúng là Frankenfish. Một số khác gọi đây là nguồn thức ăn lành mạnh mới tuyệt vời. Hôm thứ Năm, FDA chính thức công nhận cá hồi biến đổi gien phù hợp với người tiêu thụ. Website của Aquadvantage Salmon cho biết giống cá hồi mới được cho nở từ trứng cá biến đổi gien ở Canada. Sau đó chúng được đưa tới Panama và được nuôi dưỡng tại đó. Cá hồi trưởng thành được đưa vào một tiến trình sản xuất, lấy thịt fillet cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ.

Gregory Jaffe làm việc tại trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc tiểu bang California, cho biết cá hồi biến đổi gien được nghiên cứu trong nhiều năm qua, và không có bằng chứng cho thấy chúng gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Các nhà nghiên cứu phun tinh trùng lươn vào trứng cá hồi, sau đó họ cho mã di truyền vào trứng đã thụ tinh. Ông Jaffe khẳng định cá hồi biến đổi gien không có gì khác với cá hồi truyền thống. Tuy nhiên ông đề nghị các công ty bán cá hồi biến đổi gien nên nói rõ điều này với người tiêu thụ, mặc dù FDA không yêu cầu như vậy. (Mai Đức)