29/09/2020 | 7

Dệt may việt nam gồng mình trong đại dịch COVID, kim ngạch xuất cảng giảm mạnh 

Dệt may việt nam gồng mình trong đại dịch COVID, kim ngạch xuất cảng giảm mạnh 

Phân xưởng may giáo khoác (Đại Đoàn Kết)

Tin từ Hà Nội: Báo Đại Đoàn Kết đưa tin ngành dệt may của Việt Nam đang phải gồng mình trong đại dịch Covid-19, với kim ngạch xuất cảng dự báo chỉ đạt được mức tối đa là 34 tỷ Mỹ kim so với kỳ vọng ban đầu ở mức từ 40 đến 42 tỷ.

Các doanh nghiệp dệt may cho biết rằng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các chuỗi cung ứng trong ngành bị đứt gãy và lưu thông hàng hóa bị đình trệ. Nếu như hàng năm, vào thời điểm này, các doanh nghiệp đều đang rất dồi dào đơn hàng, thậm chí còn để lại cho năm tới thì hiện nay họ đang đói đơn hàng.

Một số doanh nghiệp cho biết, không chỉ không có đơn hàng, nhiều khách hàng còn xin “khất nợ” vì tình hình quá khó khăn.  Theo thống kê của Bộ Công thương cộng sản, kim ngạch xuất cảng hàng dệt và may mặc 8 tháng đầu năm nay ước đạt 19.25 tỷ Mỹ kim, giảm 11.6% so với cùng thời kỳ năm trước.  Bộ này cũng cho biết, đến thời điểm này, chỉ có một số doanh nghiệp nhận được khoảng 50% đến 60% đơn hàng cho tháng 9, các tháng còn lại của năm nay và năm tới đều chưa có thông tin rõ ràng.

 Để bù đắp lại những thiếu hụt đơn hàng tại thị trường quốc tế, giới chuyên gia trong ngành nêu quan điểm, thời điểm này, các doanh nghiệp dệt may cần đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa với hơn 100 triệu dân. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tiến hành nhiều chiến dịch vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Quốc Tuấn