26/09/2018 | 6

Dệt may và da giày Việt Nam sợ bị Hoa Kỳ trừng phạt vì hàng Trung Cộng đội lốt

Dệt may và da giày Việt Nam sợ bị Hoa Kỳ trừng phạt vì hàng Trung Cộng đội lốt

Ảnh: Thanh Niên

Việt Nam có thể bị liên lụy nếu các công ty Trung Cộng sử dụng những thương hiệu Việt Nam để tránh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ.

Điều này đang là mối lo của các chuyên gia trong ngành dệt may và da giày Việt Nam. Báo mạng VnExpress phiên bản quốc tế hôm 24 tháng 9 dẫn lời kinh tế gia Vũ Đình Ánh nói rằng, rất có thể các công ty Trung Cộng sẽ tìm cách xuất cảng hàng hóa của họ sang Hoa Kỳ qua ngả Việt Nam, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng các công ty Trung Cộng có thể lập nhà máy ở Việt Nam, và sản xuất hàng hóa làm bằng vật liệu nhập cảng từ Trung Cộng.

Ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Thêu Đan TPHCM, tin rằng có khả năng cao sản phẩm may mặc của Trung Cộng sẽ được dán nhãn “Made in Vietnam” và xuất cảng sang Hoa Kỳ. Ông cho biết hiệp hội đã đề nghị chính phủ kiểm soát tình hình này bằng cách truy nguyên xuất xứ hàng hóa và phạt nặng những vụ vi phạm. Bởi vì nếu không, toàn bộ kỹ nghệ dệt may Việt Nam có thể sẽ phải chịu hậu quả.

Ông Diệp Thành Kiệt, phó chủ tịch Hiệp Hội Giày Dép Túi Xách Việt Nam LEFASO, nói rằng nếu các nhà sản xuất túi xách Trung Cộng muốn xuất cảng sang Hoa Kỳ, họ có thể thành lập nhà máy ngay tại Việt Nam để tạo điều kiện cho việc đó. Theo ông kiệt, thương gia Trung Cộng có thể lập nhà máy tại Việt Nam dễ dàng với một ngân sách chỉ khoảng 200,000 Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN