25/11/2017 | 0

Đền thờ ở Ai Cập bị tấn công, hơn 200 người thiệt mạng

Đền thờ ở Ai Cập bị tấn công, hơn 200 người thiệt mạng

Sinai, Ai Cập. (Reuters) – Ít nhất 235 người đã thiệt mạng và 109 người khác bị thương, trong vụ tấn công tại một đền thờ Hồi giáo Sufi ở vùng Bắc Sinai, Ai Cập, vào thứ Sáu, 24 tháng 11. Đây là vụ tấn công gây chết người nhiều nhất trên lãnh thổ Ai Cập từ trước đến nay.

Sự việc bắt đầu bằng 2 vụ nổ, sau đó, các tay súng chờ sẵn bên ngoài đã bắn vào những người sống sót đang cố bỏ chạy ra khỏi đền thờ. Vụ tấn công xảy ra tại đền thờ Rawdah, thuộc làng al-Rawdah, nằm gần thành phố al-Arish, ngay lúc các tín đồ đang có buổi cầu nguyện sáng thứ Sáu. Đền thờ này cũng được coi là nơi xuất thân của một giáo sĩ nổi tiếng dòng Hồi giáo Sufi. Dòng Sufi là một nhánh khá thần bí của đạo Hồi, đến mức bị một số người Hồi giáo chính thống và cực đoan coi là dị giáo.

Vụ nổ từ các thiết bị tự chế đã gây tổn hại khá nghiêm trọng cho đền thờ. Các nhân chứng cho biết, nhóm tấn công lập nhiều điểm phục kích, và đã bắn vào xe cấp cứu khi các xe này đến vận chuyển người bị thương.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các viên chức an ninh, và tuyên bố 3 ngày quốc tang. Trong khi đó, nhiều lãnh đạo thế giới cũng lên án vụ tấn công. Phát ngôn viên Bộ Y Tế Ai Cập đã gọi sự việc là một vụ tấn công khủng bố.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm sự việc, và cũng chưa rõ số phận của các tay súng liên quan. Tuy nhiên, sự việc này có nhiều dấu hiệu đặc trưng của một vụ tấn công gây ra bởi Nhà Nước Hồi Giáo. (Ngô Bảo)