08/08/2016 | 3

Đến lượt Quảng Bình ráo riết ngăn chặn chất thải Formosa

Đến lượt Quảng Bình ráo riết ngăn chặn chất thải Formosa

Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhà chức trách tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu các địa phương giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra và giám sát, hầu ngăn chặn việc vận chuyển chất thải của nhà máy Formosa từ Hà Tĩnh vào chôn lấp trong tỉnh Quảng Bình.

Báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV hôm Thứ Hai 8/8 đưa tin, ủy ban tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu các huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa thường xuyên theo dõi và “tuyệt đối không để xảy ra” tình trạng chôn lấp chất thải rắn trái phép của công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong địa phận của các huyện này. Ủy ban tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu công an tỉnh, Sở Giao Thông Vận Tải, Sở Tài Nguyên Và Môi Trường cùng các lực lượng hữu trách tăng cường hợp tác với các địa phương, để kịp thời phát giác và giải quyết các trường hợp vi phạm về vận chuyển và chôn lấp chất thải rắn.

Tỉnh Quảng Bình đưa ra biện pháp này, sau khi truyền thông Việt Nam trong mấy tuần qua dồn dập đưa tin về những địa điểm chôn lấp chất thải từ Formosa được tìm thấy trong tỉnh Hà Tĩnh, và thậm chí có một địa điểm được tìm thấy ở tỉnh Phú Thọ. Hồi tuần trước, công an Hà Tĩnh đã khởi tố hình sự để điều tra vụ chôn lấp rác thải Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, giám đốc công ty Môi Trường Đô Thị Kỳ Anh. Những mẫu chất thải lấy tại đây được kiểm nghiệm thấy có nồng độ cyanide đủ để xếp vào loại chất thải nguy hại.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa