28/01/2022 | 102

Đến lượt cựu bộ trưởng y tế CSVN sắp bị “ném” vào “lò”

Đến lượt cựu bộ trưởng y tế CSVN sắp bị “ném” vào “lò”

Nguyễn Thị Kim Tiến- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Pháp luật loan tin, vào ngày 27 tháng 1 năm 2022, Thanh tra Chính phủ Cộng sản đã ban hành thông báo về các sai phạm liên quan đến bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội, và bà Nguyễn Thị Kim Tiến, cựu Bộ trưởng là người chịu trách nhiệm trực tiếp.

Theo cơ quan Thanh tra, đã có rất nhiều thiếu sót, sai phạm trong các lĩnh vực như, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn từ 2014 đến 2018.

Bộ Y tế được xác định là cơ quan tham mưu, xây dựng văn bản trình cấp có thẩm quyền ban hành có nội dung trái quy định với các văn bản pháp luật có giá trị cao hơn, hoặc có nội dung không sát với thực tế. Bộ Y tế đã không ban hành đầy đủ giá của 18,239 dịch vụ thanh toán bảo hiểm y tế, không thực hiện việc phiên tương đương về giá dịch vụ, khiến khi thực hiện gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không đúng.

Công tác cai quản giá trang thiết bị y tế, và vật tư y tế tiêu hao còn yếu kém; việc thẩm định, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, mua sắm còn nhiều hạn hết, mất thời gian, không công khai kết quả trúng thầu. Việc cấp giấy phép nhập cảng trang thiết bị y tế còn sai phạm, có dấu hiệu lợi ích nhóm, vi phạm pháp luật hình sự.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm trên được Thanh tra Cộng sản cho là, do sự cai quản của bộ Y tế còn thiếu thanh tra, kiểm tra thường xuyên, không tổ chức tổng kết, đánh giá kịp thời. Việc phối hợp giữa các cấp trong bộ chưa chặt chẽ. Phía Thanh tra Cộng sản kết luận, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế giai đoạn 2014-2018, là người người chịu trách nhiệm trực tiếp trong các sai phạm trên.

An Nhiên