29/05/2018 | 21

Đến lượt Canada điều tra về thép Trung Cộng nhập qua ngả Việt Nam

Đến lượt Canada điều tra về thép Trung Cộng nhập qua ngả Việt Nam

Ảnh: Huffington Post Canada

Hội Đồng Thương Mại Quốc Tế Canada CITT hôm Thứ Hai 28/05 cho biết đã bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ về bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập cảng từ Trung Cộng, Nam Hàn và Việt Nam.

Hãng tin Reuters trong cùng ngày đưa tin, hội đồng sẽ xem xét các cáo buộc về thép carbon cuộn cán nguội được trợ giá và bán phá giá từ các quốc gia vừa kể gây hại cho kỹ nghệ thép Canada.

CITT là một phần của hệ thống sửa chữa thương mại của Canada, và hội đồng này có trách nhiệm báo cáo lên Quốc Hội. CITT cho hay sẽ đúc kết cuộc điều tra vào ngày 24 tháng 7 và sẽ công bố kết quả vào ngày 8 tháng 8.

Các bước đi này của Canada diễn ra tiếp theo sau những hành động của Hoa Kỳ hồi tuần trước, khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đánh thuế nặng trên thép nhập cảng từ Việt Nam có xuất xứ Trung Cộng. Một cuộc điều tra của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ trước đó xác định, các nhà sản xuất thép Trung Cộng đã lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ giá của Hoa Kỳ bằng cách đưa thép sang Việt Nam gia công đôi chút rồi xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Từ khi Hoa Kỳ đánh thuế chống bán phá giá lên thép Trung Cộng vào năm 2015, lượng thép cuộn cán nguội từ Việt Nam đổ vào Hoa Kỳ tăng vọt từ trung bình 9 triệu Mỹ kim một năm lên 215 triệu Mỹ kim, trong khi thép chống ăn mòn tăng vọt từ 2 triệu Mỹ kim lên 80 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN