23/07/2020 | 0

Đến lượt các tỉnh Bắc Trung Bộ rơi vào cảnh nắng nóng lịch sử

Đến lượt các tỉnh Bắc Trung Bộ rơi vào cảnh nắng nóng lịch sử

Một cánh đồng lúa ở Nghệ An nhìn như sa mạc (Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 22 tháng 7 năm 2020 loan tin, dữ kiện từ hội nghị Tăng cường ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung Bộ cho biết, tính từ năm 1971 đến nay thì đợt nắng nóng đang xảy ra tại các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên- Huế là đợt nắng nóng kéo dài nhất lịch sử. Thậm chí, có một số nơi nhiệt độ cao nhất đã vượt lịch sử như huyện Đô Lương ở Nghệ An, thành phố Đồng Hới ở Quảng Bình, và tỉnh Hà Tĩnh.

Nắng nóng ở khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ này được đo là từ 38 đến trên 40 độ C. Theo báo cáo của cơ quan Khí tượng, từ tháng 5 đến ngày 22 tháng 7, tại các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế đã xảy ra 6 đợt nắng nóng.

Tổng lượng mưa trong thời gian này thiếu hụt từ 50 đến 80%, riêng tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình trong tháng 6 hầu như không có hạt mưa nào. Hậu quả của tình trạng trên đã khiến 25,970 ha cây trồng bị ảnh hưởng, 46,600 gia đình gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nắng nóng làm phát sinh 48 vụ cháy rừng.

Sau dịch Covid-19, người dân lại phải gánh chịu nhiều tai hoạ từ thiên nhiên gây thiệt hại nặng về kinh tế nông nghiệp, buôn bán thì ế ẩm. Khó khăn chồng khó khăn hơn khi nhà cầm quyền tăng giá xăng, điện và tiền thuế trong khi 90% dân số bị giảm thu nhập.

An Nhiên