Đêm văn nghệ các trường Việt ngữ Nam Cali tại SBTN

Đêm văn nghệ các trường Việt ngữ Nam Cali tại SBTN

Quận Cam, California – Tối thứ bảy 16/8/2014 trên sân khấu của đài truyền hình SBTN đã diễn ra các tiết mục văn nghệ do các thầy cô của các trường Việt ngữ thuộc Miền Nam Cali thực hiện nhân dịp họ tham dự lớp tu nghiệp sư phạm lần thứ 26 được tổ chức tại trường đại học Long Beach University trong ba ngày cuối tuần Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật (15,16, 17) Tháng 8, 2014.

Thầy Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Ban Đại Diện Các Trường Việt Ngữ Nam Cali cho biết hàng năm đều có tổ chức một khóa tu nghiệp sư phạm dành cho các thầy cô đang giảng dạy tại các trường Việt Ngữ tại Nam Cali và các nơi xa về. Sau những giờ học tập và thảo luận thì tối Thứ Bảy có tiệc ăn uống và trình diễn văn nghệ cho nhau thưởng thức. Năm nay là năm thứ 26 và đặc biệt đài truyền hình SBTN đã có nhã ý mời các thầy cô lên sân khấu của đài để quay hình chương trình văn nghệ này.

Các thầy cô thuộc các trường Việt Ngữ chỉ được cho biết đề tài vào ngày Thứ Sáu là các bài hát và họ phải sáng tạo và thực hiện một màn trình diễn dựa trên chủ đề bài hát này. Có 10 đề tài với bài hát là Hội Nghị Diên Hồng, Con Đường Việt Nam, Một Chút Quà Cho Quê Hương, Việt Nam Việt Nam, Trường Cũ Tình Xưa, Đường Về Quê Hương, Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy, Áo Dài Quê Hương, Con Rồng Cháu Tiên, Hội Trùng Dương.

Họ chỉ có thời gian để bàn bạc cách thực hiện màn văn nghệ là vào giờ ăn trưa và giải lao sau giờ học, và đây cũng là một cuộc thi đua bất ngờ đầy thú vị. Có ban giám khảo chấm thi các tiết mục văn nghệ và kết quả như sau :

Giải nhất : Con Đường Việt Nam (Nhóm Thăng Long)

Giải nhì : Trường Cũ Tình Xưa (Nhóm Nhật Tảo)

Giải ba : Việt Nam Việt Nam (Nhóm Đống Đa) và Một Chút Quà Cho Quê Hương (đồng hạng ba) và thêm giải tư và giải năm.

Nhóm Thăng Long đoạt giải nhất và ban giám khảo cùng Thầy Nguyễn Văn Khoa đứng giữa (Ảnh: Thiên Thư Luyện)

Thầy Khoa cho biết tổng cộng có khoảng 95 trường Việt ngữ tại Nam Cali với 16 ngàn học sinh học tiếng Việt và khoảng 1 ngàn thầy cô giáo. Trường Việt Ngữ lớn nhất là Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng với khoảng 700 học sinh, Trung Tâm Văn Hóa Việt nam khoảng 700 học sinh. Đây là hai trường Việt ngữ độc lập, các trường Việt ngữ còn lại đều do các nhà thờ, chùa, cơ sở tôn giáo hỗ trợ.

Cờ vàng tung bay (Ảnh: Thiên Thư Luyện)

Đóng vai con trâu và thả diều (Ảnh: Thiên Thư Luyện)

Năm nay, cô giáo Nguyễn Khoa Diệu Quyên là trưởng ban tổ chức khóa tu nghiệp sư phạm lần 26. Cô cũng là xướng ngôn viên đài truyền hình SBTN, cho nên đã tạo cơ hội để đài truyền hình này thu hình chương trình văn nghệ các thầy cô để phổ biến khắp nơi. Điều này đã làm cho các thầy cô trình diễn hào hứng các tiết mục của họ. Trong số 240 thầy cô giáo tham dự, có người đến từ đất nước Canada thành phố Calgary, các tiểu bang như Arizona, Connecticut, New York…

Các thầy cô lấy làm vui mừng, và bày tỏ lời cám ơn đến đài truyền hình SBTN về sự hỗ trợ công tác văn hóa này, điều này cũng góp phần khích lệ công tác giảng dạy tiếng Việt Nam cho các em ở hải ngoại nơi có sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam.

Chương trình văn nghệ do các thầy cô Việt Ngữ trình diễn sẽ được chiếu trên đài SBTN vào dịp Tết Trung Thu năm nay, 2014. (Trần Củng Sơn)