Đêm tương trợ ca nhạc sĩ Minh Phúc – ấm nồng tình thương nghệ sĩ

Đêm tương trợ ca nhạc sĩ Minh Phúc – ấm nồng tình thương nghệ sĩ

Nhạc sĩ Minh Phúc cùng gia đình gởi lời cảm tạ đến mọi người.

Các MC gồm Trần Quốc Bảo, Giáng Ngọc và Nam Lộc lần lượt dẫn chương trình đêm ca nhạc tương trợ này.

Ca nhạc sĩ Minh Phúc là một khuôn mặt xông xáo trong làng Nhạc Trẻ Sài Gòn trước năm 1975. Anh sinh năm 1949, biết đàn Bass, Guitar và Keyboard, từng chơi trong ban nhạc The Top 5 và ban Black Caps chung với Tùng Giang, Tuấn Ngọc, Paolo và cộng tác với vũ trường của Jo Marcel và chơi nhạc ngoại quốc cho các Club Mỹ thời đó.

Theo lời của anh Kỳ Phát, Chủ bút tờ Trẻ Magazine ở Quận Cam và cũng là người đã đặt lời Việt cho nhiều ca khúc ngoại quốc thời trước năm 1975 thì anh đã từng nhờ Minh Phúc nghe các băng nhạc ngoại quốc và ký âm thành bản nhạc và soạn hòa âm để thu băng lời Việt trong những cuốn băng Thế Giới Nhạc Trẻ, và được giới trẻ yêu nhạc thời đó đón nhận nồng nhiệt.

Minh Phúc gia nhập quân đội và ở trong ban Tâm Lý Chiến của binh chủng Không Quân Việt Nam Cộng Hòa. Anh cùng giọng ca nữ Minh Xuân kết hợp thành một đôi song ca nam nữ rất ăn ý và trình diễn thành công. Cặp đôi Minh Xuân- Minh Phúc trở nên nổi tiếng trong giới nhạc trẻ những năm đầu thập niên 70 tại Sài Gòn.

Vào những năm 1967 cho đến năm 1975, nhiều ca khúc ngoại quốc của Pháp và Mỹ nổi tiếng thế giới với giai điệu quyến rũ, hòa âm tân kỳ, nhịp điệu sôi động, đã trở thành món ăn ca nhạc hấp dẫn giới trẻ tuổi. Vì dòng nhạc trẻ trung sôi động và được giới trẻ yêu thích cho nên báo chí thời đó gọi là Nhạc Trẻ để phân biệt với những ca khúc Việt Nam thường có nhịp điệu chậm buồn, chú trọng vào lời ca nhiều hơn.

Những ca khúc ngoại quốc đó đã được tuyển chọn và được đặt lời ca Việt Nam và trình diễn và thu băng để phổ biến sâu rộng hơn và có một số ca khúc ngoại quốc lời Việt đã trở thành quen thuộc. Và cho đến hôm nay, thập niên 2000 vẫn còn nhiều ca sĩ trong nước trình diễn và thu băng trở lại các bản đó.

Một số ca nhạc sĩ nổi tiếng trong dòng sinh hoạt Nhạc Trẻ thời Sài Gòn trước năm 1975 khi sang hải ngoại vẫn còn tiếp tục nổi tiếng như Nam Lộc, Trung Nghĩa, Tuấn Ngọc, Đức Huy, Khánh Hà, Thanh Lan, Trường Kỳ, Tùng Giang, Kỳ Phát, Jo Marcel…

Minh Phúc và Minh Xuân theo lớp người di tản sang Mỹ cuối tháng 4 năm 1975 và định cư tại Miền Nam Cali. Hai người tiếp tục con đường ca nhạc, cộng tác với vũ trường Diamond trong nhiều năm và thu băng một số ca khúc.

Minh Phúc và Minh Xuân- cặp song ca này là vợ chồng- đã vắng bóng trong giới ca nhạc hơn mười năm nhưng họ vẫn còn liên lạc với những bằng hữu ca nhạc tại Quận Cam. Cho nên khi nghe tin Minh Phúc bị ung thư vòm họng thì bạn bè ca nhạc xúm nhau tổ chức cho anh một đêm nhạc tương trợ.

Số người tham dự đông đảo Đêm Tương Trợ Ca Nhạc Sĩ Minh Phúc nói lên sự mến thương của giới ca nhạc sĩ dành cho đồng nghiệp và những người yêu ca nhạc dành cho một nghệ sĩ. Chính Minh Phúc cũng xúc động nghẹn ngào vì không ngờ có kết quả tốt đẹp như vậy.

MC Nam Lộc đã ân cần giới thiệu Minh Phúc, Minh Xuân và hai người con trai lên sân khấu. Mặc dầu bị bệnh cổ họng, nói khó khăn nhưng Minh Phúc cố gắng bày tỏ lời cám ơn đến với mọi người.

Mấy chục ca sĩ, mỗi người lên sân khấu hát một bài tạo nên một chương trình ca nhạc phong phú. Trong số ca nhạc sĩ có Thanh Lan, Jo Marcel, Khánh Hà, Hương Lan, Thế Sơn, Diễm Liên, Hồ Hoàng Yến, Như Mai, Tuấn Anh, Kiều Nga, Vi Vân, Ngọc Trọng, Nguyên Khang, Công Thành& Lynn, Lynda Trang Đài…

Ban nhạc có Trung Nghĩa (Guitar), Lê Huy (Keyboard), Tuyên (Bass), Peter (Trống).

Đặc biệt ca sĩ kiêm ông bầu ca nhạc Jo Marcel năm nay 77 tuổi đã hát một bản nhạc Pháp, giọng vẫn còn hay làm khán giả vỗ tay tán thưởng.

Lâu lắm mới có một đêm tụ họp nhiều khuôn mặt ca nhạc sĩ nổi tiếng hải ngoại trong một đêm tương trợ đồng nghiệp và ấm áp tình thương.

Mỗi nghệ sĩ rồi sẽ già đi, sẽ tới lúc về chiều, giã từ sân khấu,cho nên giúp bằng hữu rồi biết đâu mai này sẽ tới phiên mình bạn bè cũng góp sức tương trợ.

Trong cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam có rất nhiều sinh hoạt hội đoàn từ chính trị, thương mại, văn hóa, xã hội. Nhưng Đêm Tương Trợ Ca Nhạc Sĩ Minh Phúc là một buổi đặc biệt với bữa tiệc âm nhạc phong phú, với những khuôn mặt nghệ sĩ và nồng nàn tình thương. Ca nhạc sĩ Minh Phúc cũng giữ kỷ niệm đẹp đó làm món quà tinh thần để cố gắng vượt qua chứng bệnh nan y và vui với cuộc đời gắn bó ca nhạc của mình.

Trần Chí Phúc / SBTN