23/07/2015 | 0

Đêm thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Việt Nam tại Sài Gòn

Đêm thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Việt Nam tại Sài Gòn

Các nhà hoạt động nhân quyền có mặt tại trong đêm thắp nến cho TNLT.

Trong buổi thắp nến cầu nguyện, những người tham dự đã hô to “Yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho các TNLT” – những người đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ một cách tuỳ tiện, phi pháp bởi các điều luật phi lý, phi nhân như: điều 79, điều 88, điều 258, điều 245. Mọi người đã đốt bỏ một tờ giấy ghi những điều luật mơ hồ, bất công này, như là một biểu tượng phản đối.

Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, có mặt trong buổi thắp nến đã chia sẻ rằng niềm tin giúp ông vượt thắng cái chết, để sống vui 32 năm trong chốn ngục tù chính là niềm tin tâm linh và tinh thần của người lính Quân lực VNCH – “Tổ quốc, Danh dự và Trách nhiệm”.

Cũng chính trong vòng lao lý oan nghiệt và bất công ấy đã giúp cô gái trẻ Đỗ Thị Minh Hạnh thoát được nỗi sợ hãi xiềng xích, tù tội. Cô Hạnh tâm sự với các bạn trẻ: “Khi các bạn đấu tranh hãy góp hết trái tim mình cho đất nước, đừng sợ bị tù đày, bởi vì chính nhà tù cho mình thấy rõ hơn về một xã hội VN, cho mình ý thức hơn về việc bảo vệ đất nước của mình”. Cô Hạnh cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương – hai người bạn chung vụ án với cô.

Anh Minh Tâm – con trai TNLT Ngô Hào quả quyết rằng: “Họ bỏ tù bố tôi nhưng họ không thể cản trở suy nghĩ, hành động của tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác. Họ không thể cản trở những bước đi dân chủ và những bước tiến tốt đẹp cho đất nước. Họ phải tôn trọng những tiếng nói tốt của người dân và những con người mong muốn cho xã hội được tốt đẹp hơn.” Anh cũng chia sẻ mong muốn chung đó là bố anh và các TNLT khác được trả tự do.

Đêm thắp nến cầu nguyện hướng về các TNLT là một trong những hoạt động của bước thứ hai trong chiến dịch vận động nhân quyền 2015.

Nối tiếp đêm thắp nến sẽ là ngày “Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu”, sẽ được diễn ra vào ngày 25/07/2015 tại Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới mà Người Việt đang sinh sống.

Ân Thiên / SBTN