02/11/2014 | 0

Đếm phiếu bầu lãnh đạo lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine

Đếm phiếu bầu lãnh đạo lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 2 tháng 11, ông Alexander Zakharchenko cho hay, đã bắt đầu kiểm đếm phiếu bầu thủ tướng của Tổ chức tự xưng là Quốc gia Cộng Hoà Donetsk, viết tắt là DNR.

Phương Tây và chính quyền Kiev đã loan báo rằng họ sẽ không công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu này. Ông Alexander Zakharchenko, 38 tuổi, xuất hiện tại một phòng phiếu cùng với các nhân viên hộ tống có vũ trang trong chiếc áo chemise hở cổ và bộ veston màu đậm mang phong cách của một thủ lĩnh quân sự. Ông này đã bỏ lá phiếu bầu đầu tiên vào chiếc hộp trống, tuyên bố rằng mục đích hoạt động của ông là vì công lý, hạnh phúc, hoà bình và sự thịnh vượng. Chắc chắn rằng đây là cuộc bỏ phiếu làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa phương Tây và nước Nga, sau khi Liên Âu và Hoa Kỳ tung nhiều vòng cấm vận để trừng phạt vai trò của Nga tại miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẽ công nhận kết quả của cuộc bầu cử nói trên. Trong khi đó thì bà thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel nói với tổng thống Nga Vladimir Putin rằng cuộc bầu cử là bất hợp pháp và xác nhận rằng cuộc bầu cử sẽ không được Liên Âu công nhận. Ở bên ngoài phòng bỏ phiếu, ông Zakharchenko nói về một tương lai tươi sáng của miền Đông Ukraine, bất chấp cuộc xung đột đang diễn ra giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai đã làm thiệt hại hơn 3,700 người và làm cho nền kinh tế của vùng này bị suy kiệt. Ông Zakharchenko nói sẽ phải thương lượng với chính phủ Kiev, nhưng điều này còn tuỳ thuộc vào phản ứng của các nhân vật thẩm quyền của Ukraine đối với cuộc bầu cử của lực lượng ly khai.

Ông Zakharchenko đã thực hiện một chiến dịch vận động đầy màu sắc nguy hiểm khi so sánh vùng kỹ nghệ than đá với các mỏ dầu dự trữ của vương quốc Ả Rập Tống Nhất, và hứa hẹn các khoản phụ cấp hàng tháng cho phép cư dân của ông đi nghỉ mát ở Úc Đại Lợi. Hai đối thủ của ông này trong cuộc bầu cử, được cho là những gương mặt của lực lượng ly khai ít được biết đến và hiếm khi xuất hiện trước công chúng. (Song Châu)