Đêm nhạc Trần Chí Phúc “Saigon Một Thoáng 40 Năm”

Đêm nhạc Trần Chí Phúc “Saigon Một Thoáng 40 Năm”

Chương trình có sự tham dự đông đảo của đồng hương. Khán phòng không còn một chỗ ngồi, và nhiều người phải đứng suốt chương trình. Hai người điều hợp chương trình là Diệu Quyên và Thuý Vi.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc, nhạc sỹ Trần Chí Phúc trong lời chào mở đầu ông nói với sự xúc động: ” Hôm nay 18/4/2015 , còn mười hai ngày nữa là đúng 40 năm tròn, thủ đô Saigon của miền nam tự do bị thất thủ ,mở ra một trang sử đau buồn, hàng triệu mảnh đời tan nát, kẻ tù đày, người vượt biển, lưu lạc khắp phương trời. 40 năm trôi qua thật mau, Trần Chí Phúc viết 10 ca khúc về Saigon và những ca khúc về thuyền nhân. Đêm nay mọi người cùng lắng đọng để nghe tâm tình về thành phố đã xa, đã bị mất tên, và cùng hoài niệm về những tháng ngày tại trại tị nạn năm xưa… “. Ông cũng ngỏ lời cám ơn những thân hữu, những đồng hương đã tới tham dự và những ca sỹ đóng góp trong chương trình.

Đêm nhạc được mở đầu với ça khúc ” Hát cho em nghe bài hát Saigon ” do chính tác giả đệm guitar và trình bày, nói về một thành phố đã xa, còn ôm ấp bao kỷ niệm một thời đã qua … Tiếp theo là bài ” Saigon em ở đó “- bài hát ưng ý nhất của Trần Chí Phúc- với tiếng hát tha thiết và cao vút của Như Mai, đưa mọi người trở lại thành phố thân yêu nay không còn tên “Saigon em ở đó, phố tàn vắng người qua, giọng nào lên tiếng hát, ân tình những bài ca. Saigon còn mưa bão, đưa em đi phương nào. Saigon còn hay mất? hận sầu chợt dâng cao…”

Những bài hát khác của Nhạc sỹ Trần Chí Phúc sau đó, đã lần lượt được các ca sỹ Hồng Nga, Thuý Vi, Thanh Vũ, Hương Thơ, và Ngọc Trọng trình bày, nói về thảm trạng thuyền nhân, đời tị nạn . Có những lời tâm tình của thân hữu đến từ nơi xa, như Thanh Trúc đài Á Châu Tự Do tại Wasington, Luật Sư Nguyễn Tâm, Nghị viên thành phố San Jose. Thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí, và Nghị viên Phát Bùi thành phố Garden Grove đã trao bằng tưởng lục của về sự đóng góp của nhạc sỹ Trần Chí Phúc cho dòng sinh hoạt hải ngoại.

Phần chia sẻ gây nhiều xúc động cho mọi người khi Xuân Thảo hát xong bài “Leamsing chiều tị nạn “. Cô đã vượt biên và đã bị tù 12 lần: “từ nhỏ tới lớn chỉ biết ở trong tù mà thôi”. Và phần tâm tình của thuyền nhân Lâm Hoàng Dũng về chuyến vượt biển kinh hòang của gia đình .

Sau cùng, ca khúc ” Saigon một thoáng 40 năm ” cũng là chủ đề của đêm nhạc, đã kết thúc chương trình cũng do chính tác giả trình bày, như một lời cảm ơn chân tình xin được gởi tới những đồng hương, thân hữu. Và cũng là lời mơ ước của Trần Chí Phúc: “Một ngày anh sẽ về bên em. Anh sẽ về vàng sắc cờ bay… ”

Quý vị muốn biết thêm về nhạc sỹ Trần Chí Phúc, có thể vào website www.tranchiphuc.com

Phan Đại Nam / SBTN